Đang Online:
898

Đã truy cập:
110.215.187
Liên hệ TT KNQG

Trà Vinh: Giới thiệu kết quả đề tài nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Cập nhật: 14/11/2019 15:19
Trà Vinh: Giới thiệu kết quả đề tài nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng Lớp tập huấn giới thiệu quy trình canh tác lúa trên vùng đất nhiễm mặn

Ban điều phối Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (AMD) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh tổ chức tập huấn chuyển giao kết quả nghiên cứu thuộc đề tài cho nông dân trong tỉnh nhằm giúp người dân lựa chọn sinh kế, tăng thu nhập nông hộ trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Lớp tập huấn đã giới thiệu bộ giống lúa chịu mặn và qui trình canh tác lúa trên vùng bị nhiễm mặn. Đây là kết quả nghiên cứu của 2 đề tài “Đánh giá khả năng thích nghi của giống lúa OM tại vùng bị xâm nhập mặn của tỉnh Trà Vinh” và đề tài “Tuyển chọn bộ giống lúa chịu mặn và xây dựng mô hình sản xuất lúa thích ứng BĐKH tại các huyện ven biển tỉnh Trà Vinh” cho nông dân trồng vùng có nguy cơ nhiễm mặn.

Về chăn nuôi, Dự án đã thực hiện đề tài: “Chế biến khẩu phần hỗn hợp được lên men - FTMR cho bò thịt từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại tỉnh Trà Vinh trong điều kiện thích ứng với BĐKH”. Kết quả của dự án đã được giới thiệu cho người chăn nuôi bò trong tỉnh thông qua 3 lớp tập huấn.

Trên lĩnh vực thủy sản, dự án đã thực hiện 11 lớp chuyển giao gồm: Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn thích ứng BĐKH; Quy trình phòng, trị bệnh truyền nhiễm trên cá lóc nuôi công nghiệp; Giới thiệu các mô hình sản xuất thủy sản hiệu quả thích ứng với điều kiện BĐKH và nước biển dâng.

Được biết, Dự án AMD được triển khai từ năm 2014-2020 tại 30 xã của 7 huyện thuộc tỉnh Trà Vinh với 03 hợp phần: xây dựng năng lực thích ứng biến đổi khí hậu; đầu tư cho sinh kế bền vững; quản lý dự án. Mục tiêu là xây dựng sinh kế bền vững cho người nghèo nông thôn trong điều kiện môi trường thay đổi.

Trương Văn Thương

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh

 
   
Scroll