Đang Online:
133

Đã truy cập:
41.788.307
Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến nông cơ bản cho cán bộ khuyến nông dưới 5 năm kinh nghiệm

Cập nhật: 05/07/2017 10:14

Từ ngày 26/6-01/7/2017, tại Thành phố Cần Thơ, Văn Phòng thường trực tại Nam Bộ (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến nông cơ bản cho cán bộ khuyến nông dưới 5 năm kinh nghiệm của 14 tỉnh, thành khu vực Nam Bộ: Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, thành phố Cần Thơ và Cà Mau.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tham gia khóa tập huấn, học viên được trang bị kiến thức cơ bản về khuyến nông: các phương pháp khuyến nông, các loại hình khuyến nông chủ yếu ở Việt Nam, đổi mới công tác khuyến nông, các chính sách về khuyến nông, các phương pháp và kỹ năng khuyến nông trong lớp học; phương pháp và kỹ năng giảng thực hành ngoài hiện trường theo FFS, phương pháp xây dựng mô hình trình diễn...

Học viên của lớp được xếp ngồi theo 04 nhóm để thuận lợi cho việc thảo luận, làm việc nhóm. Theo chương trình khóa học, học viên được đi tham quan, thực hành kỹ năng quan sát FFS, làm việc nhóm,... các kỹ năng khác ngoài mô hình trồng hoa lan và bưởi Năm Roi. Với 4 chủ đề được các nhóm chọn là xử lý ra hoa cho lan, kỹ thuật chăm sóc lan, quản lý nước và dinh dưỡng cho cây bưởi Năm Roi và phòng trừ sâu bệnh hại phổ biến trên bưởi, sau buổi tham quan, học viên thực hành giảng tại lớp học về chủ đề đã chọn. Đây là nội dung sôi nổi, được các học viên quan tâm nhất. Tại buổi thực hành giảng thử, các học viên đã thể hiện nhiều kỹ năng khuyến nông như kỹ năng thuyết trình, đứng nói trước đám đông; kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi; kỹ năng điều phối lớp học; kỹ năng quan sát,... Học viên các nhóm đã đưa ra nhiều giải pháp về mô hình tham quan theo chủ đề nhóm chọn.

Học viên thực hành giảng thử tại lớp học

Các học viên đều đánh giá khóa tập huấn rất bổ ích cho cán bộ khuyến nông trẻ và mong muốn sẽ được tham gia lớp tập huấn nâng cao về nghiệp vụ, phương pháp khuyến nông. Bên cạnh đó, các học viên cũng đề nghị chương trình tập huấn dành nhiều thời gian hơn cho thực hành, thêm nội dung cách xử lý tình huống gặp phải trong lớp học khuyến nông, kỹ năng giao tiếp với nông dân, để khi tham quan hiện trường trao đổi với nông dân đạt hiệu quả hơn.

Theo bạn Võ Văn Thắng (Trạm Khuyến nông huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), các chuyên đề đem lại nhiều lợi ích cho cán bộ khuyến nông trẻ, khóa học nên đầu tư sâu đến kỹ năng, tăng thời lượng thực hành cho học viên và nên có bài về thiết kế bài giảng bằng powerpoit.

Học viên thực hành kỹ năng quan sát  FFS mô hình bưởi Năm Roi tại Phú Thuận, Tân Phú, Cái Răng, TP Cần Thơ

Có thể nói, học viên tham gia khóa học rất nghiêm túc, năng động, tích cực, rất chú ý lắng nghe, hăng hái làm bài tập nhóm. Kết thúc khóa học, các học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia./.

Nguyễn Nhung

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll