Cây na có nguồn gốc nhiệt đới nên chịu rét kém hơn các cây trồng khác, cần nhiệt độ và ẩm độ khá cao nhưng lại sợ ngập úng. Cây na được trồng phổ biến ở nước ta trừ những nơi có nhiệt độ thấp và nhiều sương muối. Na là cây ăn quả có giá trị tiềm năng kinh tế rất lớn góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân.

Thông qua lớp tập huấn, giảng viên đã hướng dẫn bà con áp dụng đồng bộ, kịp thời các biện pháp kỹ thuật từ vệ sinh vườn, đồi, tỉa cành tạo tán sau thu hoạch, bón phân cân đối, sử dụng các biện pháp kích thích ra hoa, đậu quả, đến bón bổ sung các loại phân vi lượng và phòng trừ sâu bệnh hại,... đảm bảo năng suất đạt trung bình trên 40 quả/cây với cây 4-5 năm tuổi và trên 70 quả/cây với cây trên 7 tuổi. Giảng viên cũng hướng dẫn các biện pháp thu hái, bảo quản na. Từ đó xây dựng mô hình sản xuất na hàng hóa theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên hướng dẫn trực tiếp kỹ thuật tỉa cành, tuốt lá, chuẩn đoán sâu bệnh hại tại vườn. Các học viên đều đánh giá cao những kinh nghiệm, kiến thức thực tế được học trong lớp tập huấn và cho biết sẽ áp dụng ngay vào vườn na của gia đình.

Giảng viên hướng dẫn học viên cách tỉa cành


Phùng Thị Thu Hà

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc