Đang Online:
1.513

Đã truy cập:
77.487.694
Liên hệ TT KNQG

Nghiên cứu về cây che phủ để sản xuất rau

Cập nhật: 10/12/2014 17:04

Trong khi mọi người bận rộn thu hoạch mùa màng vào tháng 9 thì Ajay Nair lại vất vả chờ đợi để gieo trồng cây lúa mạch đen và cây đậu tằm cho thí nghiệm tiếp theo mà mối quan tâm của ông là về an toàn thực phẩm cho các loại dưa tươi.

Nair, Phó giáo sư khoa trồng trọt thuộc Đại học bang Iowa (ISU) đang nghiên cứu khám phá tiềm năng của cây che phủ trong hệ thống sản xuất rau quả và sử dụng chúng như thế nào để nâng cao chất lượng về an toàn thực phẩm.

Nair làm việc cho ISU năm 2011, sau đó hoàn thành chương trình Tiến sỹ chuyên ngành sản xuất rau quả bền vững tại Đại học bang Michigan. Công trình nghiên cứu tiến sỹ của ông tập trung vào việc tích hợp cây trồng che phủ vào hệ thống sản xuất rau và ảnh hưởng của chúng lên năng suất, chất lượng rau và tính chất của đất. Ông cũng đã tiến hành thử nghiệm tại trang trại và việc này đã giúp ông quan tâm đến việc mở rộng mô hình.

Ngoài ra, với nguồn kinh phí tài trợ từ Chương trình Giáo dục - Nghiên cứu và Nông nghiệp Bền vững USDA, Nair thực hiện các dự án về đánh giá và sử dụng cây che phủ để kiểm soát vi khuẩn Listeria trong quả dưa bởi vi khuẩn này là nguyên nhân chính gây ra những vấn đề về an toàn thực phẩm. “Chúng tôi sẽ thiết lập một loại cây che phủ trong mùa thu và cuốn chúng lại vào mùa xuân, trước khi cuốn lại, đất được bổ sung một loại vi khuẩn Listeria không gây mầm bệnh. Việc này sẽ được tiếp nối cho mùa dưa sau” - Ông giải thích.

Nair làm việc với Angela Shaw thuộc Khoa dinh dưỡng con người và khoa học thực phẩm của đại học bang Iowa (ISU) và các đồng nghiệp tại Đại học Michigan để kiểm tra giả thuyết về cây che phủ sau khi được cuộn lại sẽ hoạt động như là một hàng rào bảo vệ và thậm chí có thể ngăn chặn vi khuẩn Listeria là nguyên nhân gây nhiễm bệnh cho cây dưa ở thời kỳ sinh trưởng.


Nair chia sẻ kết quả nghiên cứu của ông về phát triển các loại cây trồng trong các nhà vòm vào một ngày tháng Tám tại Trạm máy chủ ISU phía Bắc của Ames

Nghiên cứu liên ngành có được một phần là do kết quả của mạng lưới của Nair được kết nối thông qua Trung tâm Leopold.

Bang Iowa nằm ở vị trí tự nhiên phù hợp, ông Nair cho rằng: “Tiềm năng sản xuất lương thực trong vùng rất lớn, rất nhiều hộ gia đình tham gia sản xuất trồng trọt với quy mô khác nhau và với các loại cây trồng khác nhau. Họ có lòng nhiệt huyết cao, nhiều kinh nghiệm thực tế sản xuất và họ đang tham gia vào công việc kinh doanh trong lĩnh vực này”. Bên cạnh đó Nair cũng đã gặp gỡ nhân viên của Trung tâm Leopold và Craig Chase là người đảm nhiệm giải pháp về sản xuất các loại cây lương thực và tiếp thị để xác định các lĩnh vực ưu tiên cho chương trình hoạt động mới.

Ngày nay, Trung tâm nghiên cứu của Nair tập trung vào một vài lĩnh vực như: cây trồng che phủ, kỹ thuật canh tác đất, than sinh học, trồng cây trong nhà có mái che, và đa dạng cây trồng. Năm 2014, Ông Nair đã nhận được tài trợ cạnh tranh của Trung tâm Leopold để tiếp tục chương trình nghiên cứu về cây trồng che phủ do có mối liên quan tới dinh dưỡng đất và khả năng lưu giữ nitơ.

Ông Nair cho rằng: “Người trồng rau có lợi thế trồng rau trong các mùa khác nhau với thời gian thu hoạch khác nhau điều này tạo điều kiện linh hoạt trong việc kết hợp cây trồng che phủ.

Ông Nair cũng đưa ra kết quả về sử dụng cây trồng che phủ trong hệ thống sản xuất rau có thể cải thiện chu kỳ dinh dưỡng và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi cho đất phát triển. Sự hỗ trợ của Leopold sẽ mở rộng việc nghiên cứu bao gồm cây che phủ truyền thống (cây lúa mạch đen) và phi truyền thống (hạt dầu củ cải, lúa miến, kiều mạch).

Trong hai năm qua, Nair làm việc với những nông dân là những người đang tiến hành thử nghiệm ngay trên trang trại của họ về cây che phủ và ảnh hưởng của chúng đến đất và năng suất cây trồng. Trong một thử nghiệm khác, họ đã trồng cây cải dầu và cây mù tạc vàng, cả hai loại cây này là cây che phủ trong mùa hè. Kết quả là một nông dân đã trồng thêm được các cây trồng che phủ trong hệ thống sản xuất của họ.

 Nair nói rằng: “Tôi có thể nhìn thấy cây sinh trưởng và học cách làm sao để quản lý. Vấn đề tôi đang quan tâm là cải thiện đất bằng cách bổ sung chất hữu cơ.”

Các hộ nông dân đang trồng các cây họ bầu bí như là bí ngô có thể là một phần của cây che phủ và vì vậy tạo ra các hàng để trồng bí ngô.

Nghiên cứu của Nair về than sinh học dùng làm phân bón vi sinh cho đất. Than sinh học có hàm lượng carbon cao và hiện nay nhiều người đang sử dụng, tuy nhiên nghiên cứu về loại than sinh học này đối với cây rau chưa nhiều. Do vậy ông đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung than sinh học vào đất đến chu kỳ dinh dưỡng, hấp thụ nito và sự phát triển của vi sinh vật trong đất.

Nair làm việc trong các ngôi nhà (giống như đường hầm) có kết cấu dạng vòm mái nhựa và có lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời. Các hộ nông dân thích mô hình trồng trọt này. Nair thành lập nhóm nghiên cứu gồm các thành viên là đồng nghiệp của ông với mục đích để thực hành trên mô hình thực tế. Thông qua mô hình này, Nair có cơ hội tiếp xúc trao đổi với người nông dân và đáp ứng nhu cầu khi họ cần trợ giúp.

Nair cũng nghiên cứu các loại cây trồng phi truyền thống ở bang Iowa như khoai lang là cây trồng mà người ta thường nghĩ rằng được trồng ở phía Nam. Nhóm nghiên cứu của Nair cũng đã xác định được các cây trồng sinh trưởng khá tốt trong điều kiện vùng Iowa.

Một lần nữa, Nair đang mở rộng chi nhánh và xem xét các loại cây lá xanh phi truyền thống. “Năm ngoái, tôi đã đến Trung Quốc và thấy mỗi bữa ăn của họ đều có rau cải bẹ trắng, tôi nghĩ chúng ta nên trồng loại rau này ở Iowa”. Sau chuyến đi này không lâu, Nair đã khởi động thử nghiệm cây trồng này.  

Văn Thủy  - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

(Dịch theo Leopold).

 
   
Scroll