Đang Online:
177

Đã truy cập:
41.765.073
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9

Cập nhật: 23/02/2017 15:44

Trước tình hình dịch cúm gia cầm xảy ra hết sức phức tạp và có nguy cơ lây lan cao, để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm không cho lây lan vào địa bàn và bảo vệ đàn vật nuôi, sức khỏe con người, các ngành chức năng và các hộ chăn nuôi tỉnh Bắc Giang đang tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhiễm, tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Tại huyện Yên Thế, nơi có tổng đàn gia cầm lớn của cả nước với 6.000 – 7.000 hộ chăn nuôi, trung bình mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 12  – 14 triệu con gà. Ông Nguyễn Văn Chung thôn Tân Sỏi xã Đồng Tâm gắn bó với nghề chăn nuôi gà đồi từ nhiều năm nay, trung bình mỗi năm gia đình anh cung cấp gia thị trường từ 8.000- 10.000 con gà thương phẩm. Ngay khi biết có thông tin về dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát, gia đình ông chú trọng công tác vệ sinh môi trường, rắc vôi bột khử trùng.

Hiện nay, huyện Yên Thế đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn và người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng chống. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc qua địa bàn.

Ông Nguyễn Duy Khánh – Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi thú y huyện Yên Thế chia sẻ: “Hiện tại Trạm tập trung vào chỉ đạo thú y, giám sát dịch bệnh tại thôn, hộ chăn nuôi để phát hiện và xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Đồng thời khuyến cáo người dân tăng cường tiêm phòng, đặc biệt là vắc-xin cúm gia cầm và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học”.

Tăng cường tiêm phòng vắc-xin cho vật nuôi

Để công tác phòng chống dịch cúm gia cầm được thực hiện hiệu quả, ông Lê Văn Dương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh cho biết, Chi cục đã tham mưu cho UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch phòng chống dịch năm 2017, trong đó chú trọng khâu phòng chống dịch cúm gia cầm. Triển khai cấp hơn 1 triệu liều vắc-xin, hơn 4.000 lít hóa chất để vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường. Bên cạnh đó, Chi cục đã thành lập 03 đoàn kiểm tra từng địa phương, đôn đốc các địa phương chủ động phòng chống dịch, không để dịch bệnh xảy ra. Chính quyền địa phương thường xuyên rà soát lại tổng đàn gia cầm tại các vùng có nguy cơ cao, tiến hành tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại ... Cùng với ngành chuyên môn chủ động phát hiện, báo cáo kịp thời và đề xuất các biện pháp phòng, chống và dập dịch ngay khi còn ở diện hẹp. Các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm vào ra địa bàn.

Hoàng Minh

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll