Đang Online:
2.613

Đã truy cập:
59.554.898
Liên hệ TT KNQG

Báo động đạo ôn bùng phát diện rộng ở Hà Tĩnh

Cập nhật: 20/03/2018 17:33

Do thời tiết âm u, sương mù nhiều như hiện nay nên công tác phòng trừ gặp phải nhiều khó khăn. Dự báo diện tích nhiễm đạo ôn lá trên lúa Xuân ở Hà Tĩnh tiếp tục tăng, là mối đe dọa lặp lại sự cố mất mùa như vụ lúa Xuân 2017.

Ông Nguyễn Tống Phong, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh cho hay, kết thúc thời kỳ đẻ nhánh vụ lúa Xuân năm ngoái, diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn lá chỉ giao động quanh mức 2.000ha. Tuy nhiên, vụ Xuân năm nay, do thời vụ gieo cấy chậm hơn khoảng 7 ngày nên thời điểm này lúa mới bắt đầu chớm đẻ nhánh nhưng đã có đến hơn 1.800ha bị nhiễm đạo ôn lá, tập trung nhiều ở các huyện Cẩm Xuyên (hơn 1.000ha), Đức Thọ (Hơn 400ha);...

“Mấy hôm nay thời tiết âm u liên tục, đêm và sáng sương mù nhiều nên việc phun thuốc phòng trừ giảm hẳn hiệu quả. Đặc biệt, sau Tết bà con tập trung tỉa dặm, bón thúc đẻ nhánh nên lúa đang giàu dinh dưỡng, có những diện tích thừa đạm nên thời gian tới diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá dự báo tiếp tục tăng. Đây là nguồn gây bệnh đạo ôn cổ bông”, ông Phong nói.

Gần tuần nay bà con nông dân thôn Trung Dương, Trung Tiến, xã Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên) chủ yếu đứng ngoài đồng phun thuốc trừ bệnh đạo ôn trên lúa. Những vết bệnh xuất hiện rải rác nhưng chỉ sau vài ngày đã lan rộng ra 3/9 thôn, gồm Trung Dương, Trung Tiến và Trung Đoài. Diện tích nhiễm tăng lên từng ngày, đến nay đã có hơn 25 ha, chủ yếu gây hại trên giống lúa VTNA2 và đang có xu hướng phát sinh thêm.

Bà Nguyễn Thị Vân, thôn Trung Dương vừa phun xong sào ruộng cho biết, rút kinh nghiệm từ vụ đạo ôn cổ bông năm ngoái, cách đây mấy ngày ra thăm đồng bà phát hiện lúa xuất hiện vết bệnh đạo ôn trên lá nên nhanh chóng mua thuốc về phun phòng trừ. Hiện bà đã phun phòng trừ được 7/7 sào.

Khác với bà Vân, hộ anh Lê Văn Thương, cùng xã Cẩm Dương do diện tích sản xuất lớn, bệnh lây lan nhanh cộng với thời tiết bất thuận nên đến nay anh mới phun được 4/10 sào. “Bữa giờ trời không nắng, đêm và sáng sương mù nhiều nên thuốc phun xong không đạt hiệu quả. Tôi đang lo vài hôm nữa không có nắng để phun phòng thì diện tích còn lại chắc sẽ nhiễm bệnh hết”, anh Thương nói.

Trưởng thôn Trung Tiến Nguyễn Trọng Hưng cho hay, sau khi cơ quan chuyên môn khuyến cáo, bà con trong thôn đã tiến hành phun phòng đạo ôn trên lá đợt 1 được 2/3 tổng diện tích, tuy nhiên với diễn biến bệnh phức tạp, ông đang lo sẽ lặp lại kịch bản đạo ôn cổ bông như vụ Xuân 2017. “Diện tích nhiễm bệnh lớn, các vết bệnh cấp tính xuất hiện nhiều nên nguy bùng phát diện rộng rất cao và có thể xảy ra cháy lụi nếu không phun kịp thời”, ông Hưng nhấn mạnh.

Được biết, đến thời điểm này, toàn huyện Cẩm Xuyên có đến hơn 1.100ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá. Bệnh tập trung gây hại trên nhóm giống VTNA2, VTNA6, Nếp 98 với tỷ lệ bệnh có nơi 30- 40%. Còn tại, Đức Thọ, Nghi Xuân, bệnh xuất hiện đầu tiên trên giống P6, Xi23, NX30, các địa phương này đã phát công lệnh cảnh báo nguy hiểm và chỉ đạo người dân tiến hành phun thuốc phòng trừ.

Anh Đinh Thành Công, xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ cho biết, gia đình anh gieo cấy hơn 1,3 mẫu ruộng, chủ yếu sử dụng nhóm giống thuộc trà xuân trung và đầu xuân muộn nên giai đoạn lúa đẹp nhất thì cũng là lúc bệnh đạo ôn phát sinh gây hại. Để tránh lặp lại sự cố mất mùa năm ngoái, gần một tuần nay hầu như ngày nào anh cũng ra thăm đồng. “Diện tích nào có nguy cơ tôi cũng mua thuốc về phun ngay, không thể chủ quan như năm ngoái”, anh Công nói.

Theo báo NNVN

 
   
Scroll