Đang Online:
463

Đã truy cập:
41.346.058
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Hơn 15 ha cây cam sành bị nhiễm bệnh chưa rõ nguyên nhân

Cập nhật: 29/08/2017 16:15

Trong thời gian vừa qua, trên 15 ha cây cam sành tại xã Hương Sơn huyện Quang Bình (Hà Giang) đã xuất hiện bệnh gây hại hiện chưa rõ nguyên nhân.

Theo điều tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang, trên 15 ha cây cam sành có độ tuổi từ 15 – 17 năm xuất hiện triệu chứng: lá cây có hiện tượng phát triển nhỏ lại và biến vàng, sau đó những lá này bị rụng hoàn toàn; những cành bị nhiễm bệnh dần bị khô chết; vỏ rễ của những cây bị bệnh bị thối nhũn, mạch dẫn biến màu nâu vàng hoặc thâm đen; cây sinh trưởng chậm và bị chết dần. Những quả của cây bị bệnh phát triển kém và nhỏ lại, vỏ quả dầy và cứng.

Triệu chứng của bệnh trên lá cam

Để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây bệnh và đưa ra biện pháp phòng trừ bệnh trên cây cam sành tại xã Hương Sơn, ngày 28/8/2017, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang đã tiến hành lấy mẫu cành, quả, rễ và mẫu đất quanh vùng rễ của những cây bị bệnh gửi về Viện Bảo vệ thực vật để giám định.

Sau khi có kết quả giám định của Viện Bảo vệ thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang sẽ triển khai hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với bệnh trên cây cam sành tại xã Hương Sơn và các biện pháp phòng bệnh đối với các diện tích cam sành trên địa bàn của tỉnh.

Phạm Văn Phú

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang

 
   
Scroll