Đang Online:
825

Đã truy cập:
46.624.284
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Huyện Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Cập nhật: 22/06/2018 17:54
Hà Giang: Huyện Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Theo báo cáo của cơ quan chức năng huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), tính đến thời điểm tháng 5/2018 trên địa bàn huyện có 22.637 con trâu bò, 27.815 con lợn và trên 230.000 con gia cầm các loại.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa hè 2018, UBND huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn triển khai thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch cúm gia cầm và tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc.

Đối với công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng, UBND huyện Đồng Văn phân công cho các thành viên của huyện phụ trách từng địa bàn, từng lĩnh vực cụ thể, chủ động kiểm tra, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi để có biện pháp ứng phó kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Đối với các tổ phòng chống dịch tại các xã, thôn bản sẽ tiến hành phun khử trùng tiêu độc, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Hiện nay, tại 19/19 xã, thị trấn của huyện đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; UBND huyện Đồng Văn đã thành lập 225 tổ công tác phòng chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn; các phòng chuyên môn như Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi về công tác vệ sinh thú y và tiêu độc khử trùng. Hiện huyện Đồng Văn đã cấp được 500 lít hóa chất đến các thôn, bản để phun khử trùng, tiêu độc được 8.304 hộ và 8/19 chợ tại trung tâm xã. Công tác tiêm phòng vắc- xin cho đàn gia súc đã đạt trên 90%, trong đó đã tiêm phòng được 17.000 mũi tụ huyết trùng lợn, 6.000 mũi tiêm phòng chó dại, 20.093 mũi tiêm phòng dịch tả lợn và 21.982 mũi tiêm phòng lở mồm long móng trên trâu bò. Bên cạnh đó, công tác quản lý và giám sát dịch bệnh, kiểm soát giết mổ cũng đã được các cơ quan chuyên môn của huyện Đồng Văn đẩy mạnh triển khai… Từ những kết quả đó, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện Đồng Văn chưa xảy ra ổ dịch nào mang tính nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm.

Anh Đỗ Viết Thu, Trạm phó Trạm Thú y huyện Đồng Văn cho biết: Nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, Trạm Thú y của huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch theo từng tháng, quý trong năm; bên cạnh đó Trạm cũng đẩy mạnh công tác phối hợp với các ban ngành chức năng của huyện để nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, qua đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi trên địa bàn của huyện.

 

                                                                        Phạm Văn Phú

                                           Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang

 
   
Scroll