Đang Online:
1.125

Đã truy cập:
71.525.154
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Trên 911 ha ngô Xuân của huyện Xín Mần bị thiệt hại do nắng nóng và sâu keo mùa thu

Cập nhật: 13/05/2019 18:30

Hiện nay các diện tích ngô Xuân của huyện Xín Mần đang bước vào giai đoạn trỗ cờ - phun râu. Từ trung tuần tháng 4 đến nay, trên địa bàn huyện Xín Mần không có mưa kèm theo nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trung bình từ 39 – 41 độ C đã ảnh hưởng nặng tới sinh trưởng, phát triển và năng suất của các diện tích ngô Xuân.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Xín Mần, trong vụ Xuân 2019 toàn huyện Xín Mần gieo trồng được trên 2.423 ha ngô Xuân. Đến thời điểm ngày 10/5 đã có trên 911 ha ngô bị thiệt hại do nắng nóng; trong đó, diện tích bị thiệt hại trên 70% là 548,4 ha, diện tích ngô bị thiệt hại từ 30 đến 70% là 363,4 ha. Do trời không mưa kèm theo nắng nóng kéo dài đã  làm ngô bị táp lá và chết hạt phấn.

Bên cạnh thiệt hại do nắng nóng, các diện tích ngô Xuân của huyện Xín Mần còn xuất hiện sâu keo gây hại (theo giám định của cơ quan chuyên môn đây chính là loài sâu keo mùa thu), mật độ trung bình từ 1 - 1,5 con/m2, cao từ 3 – 5 con/m2. Sâu keo mùa thu xuất hiện ăn khuyết các lá non và bông cờ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và năng suất ngô của xuân.

Trước ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài và sâu keo mùa thu gây hại trên ngô Xuân, UBND huyện Xín Mần đã chỉ đạo các phòng ban chức năng và người dân: Cần khẩn trương rà soát các diện tích ngô bị thiệt hại trên 70% do nắng nóng và sâu keo mùa thu gây hại để chỉ đạo người dân tận thu thân và lá ngô ủ chua thức ăn cho gia súc và giải phóng đất chuẩn bị cho vụ Hè Thu. Bên cạnh đó, các phòng chuyên môn của huyện như Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông… cần theo dõi chặt diễn biến của thời tiết để tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đẩy mạnh công tác thâm canh và phòng trừ sâu bệnh nhằm đảm bảo sản lượng lương thực trên địa bàn.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

 
   
Scroll