Đang Online:
3.047

Đã truy cập:
77.418.178
Liên hệ TT KNQG

Hà Nam bùng phát mạnh bệnh dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 17/04/2019 18:16
Hà Nam bùng phát mạnh bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, những ngày qua bệnh dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 16/4, tất cả 6/6 huyện, thành phố trong tỉnh đều đã xuất hiện các ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Các tin liên quan:

Đáng chú ý, trong ngày 16/4, sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ một hộ chăn nuôi tại xã An Lão, huyện Bình Lục và 2 mẫu tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy 133 con lợn theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 14/4, trên địa bàn huyện Lý Nhân có 4 xã mới xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi với 538 con lợn của 21 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy. Như vậy, sau gần 2 tháng xuất hiện, đến nay dịch bệnh đã lan ra 28 xã của 6/6 huyện, thành phố trong tỉnh với hơn 5.300 con lợn của 390 hộ phải tiêu hủy. 

Thực hiện công tác phòng chống dịch, tỉnh Hà Nam đã sử dụng hơn 6.300 lít hóa chất và hơn 140 nghìn kg vôi bột để tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường vùng dịch; đồng thời, duy trì liên tục các chốt kiểm soát để ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra - vào vùng dịch.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh và các đơn vị liên quan đang tập trung phòng chống dịch; trong đó, chú trọng khoanh vùng để dập ngay khi phát hiện ổ dịch, tránh để lây lan ra diện rộng; tuyên truyền để người dân nắm rõ về tình hình dịch bệnh, chủ động khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi; vận động người dân khi thấy lợn có biểu hiện ốm, chết phải báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định; tuyệt đối không giấu dịch, tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn nhiễm bệnh./.

Nguyễn Chinh

TTXVN

 
   
Scroll