Đang Online:
2.351

Đã truy cập:
59.891.840
Liên hệ TT KNQG

Hà Nội phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa nắng nóng

Cập nhật: 29/05/2018 17:49

Trước diễn biến thời tiết bất thường, Chi cục Thú y Hà Nội đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Chi cục đã tham mưu Sở NN-PTNT có văn bản gửi đến UBND các huyện, thị xã chỉ đạo ngành liên quan và UBND các xã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho GSGC. Giao trạm Thú y huyện có văn bản hướng dẫn và cử cán bộ xuống các cơ sở để trực tiếp hướng dẫn các biện pháp chuyên môn kỹ thuật về chống nóng cho GSGC, nhất là ở các vùng, khu chăn nuôi lớn (Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Ứng Hòa, Mỹ Đức…).

Giải pháp chuyên môn được tập trung là đã hoàn thành công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 3 (sau tiêm phòng đại trà đợt 1/2018) và đợt phun thuốc diệt ruồi, muỗi. Tổng diện tích đã tiêu độc được 80.757.000 m2. Số vôi bột do các huyện hỗ trợ khoảng 124,25 tấn.

Tập trung theo dõi, giám sát dịch bệnh thông qua việc lấy mẫu giám sát chủ động sự lưu hành virus, cụ thể giám sát virus... Đảm bảo duy trì chế độ báo cáo hàng ngày theo điện thoại đường dây nóng tại Chi cục (024.33800115) để tiếp nhận thông tin kịp thời giải quyết ngay những tình huống phát sinh tại cơ sở. Tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định, không xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (như cúm gia cầm, lở mồm mong móng, tai xanh, dại...).

Đến nay các đơn vị đã triển khai tiêm phòng bổ sung và tiêm phòng đại trà sớm các loại vacxin cho GSGC nuôi mới và hết miễn dịch; Tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 90% đối với các bệnh truyền nhiễm. 95% đàn chó ở nội thành được tiêm phòng dại.

Chi cục Thú y đã tập chỉ đạo Trạm Thú y các huyện có nhiều bò sữa (Ba Vì, Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ, Đan Phượng…) phối hợp với các ngành liên quan ở huyện tập huấn cho các hộ chăn nuôi, hướng dẫn cải tạo, nâng cấp hệ thống chống nóng trong chuồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay hệ thống thú y đã thực hiện tốt việc kiểm dịch vận chuyển ra ngoài thành phố. Tính đến quý II đã kiểm dịch nhập về cơ sở trâu bò 18.543 con, lợn 296.068 con, gia cầm 2.923 ngàn con...

Chi cục cũng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương và Hà Nội, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông TP, Trung tâm Phát triển chăn nuôi TP, đài truyền thanh các huyện thị xã làm nhiều chương trình chuyên đề về các giải pháp chống nắng, nóng cho GSGC. Nội dung truyền thông được đổi mới ngắn gọn, dễ hiểu để bà con nông dân nghe là thực hiện được ngay. Thông qua chương trình "Nhịp cầu nhà nông" tại các huyện, Chi cục Thú y cũng đã gắn kết để tuyên truyền mạnh đến người nông dân về các giải pháp chống nắng nóng.

Với các giải pháp đồng bộ nêu trên được thực hiện, mặc dù liên tiếp có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, song tình hình dịch bệnh GSGC vẫn được đảm bảo ổn định.

Theo dự báo thời gian tới thời tiết khí hậu còn có những biến đổi thất thường khó lường, nhất là từ tháng 6 đến tháng 8/2018 có thể xảy ra mưa, lũ, giông bão lớn. Chi cục đang tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Sở NN-PTNT các giải pháp phòng chống dịch bệnh GSGC.

Đồng thời tăng cường phối hợp với các ngành liên quan để tiếp tục triển khai các giải pháp chuyên môn cụ thể như giám sát chặt chẽ dịch bệnh ngay từ cơ sở. Tổ chức tốt công tác tiêm phòng để chủ động tạo miễm dịch cho GSGC. Tổ chức 2 đợt tổng tẩy tẩy uế môi trường theo kế hoạch. Xây dựng phương án phòng chống bão, lũ, mưa lớn gây ngập úng để bảo vệ GSCG.

Theo báo NNVN

 
   
Scroll