Đang Online:
1.847

Đã truy cập:
81.004.842
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Bệnh đạo ôn đã xuất hiện trên lúa Xuân

Cập nhật: 19/02/2019 15:36

Hiện nay, thời tiết nắng ráo đang là điều kiện lý tưởng cho bà con nông dân khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ chăm sóc, tỉa dặm, bón phân thúc cho diện tích lúa Xuân. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các loại sâu, bệnh phát sinh gây hại, bà con cần chủ động phòng trừ không để lây lan ra diện rộng.

Năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được 58.947 ha lúa Xuân, đạt 100,16% kế hoạch. Nhờ  thời tiết nắng ấm, nhiệt độ không quá cao nên hơn 90% diện tích lúa đã được gieo cấy từ trong tết. 

Hiện nay, các trà lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh với các giống P6, Xi23, NX30, XT28. Một số vùng còn thiếu nước cục bộ nên bà con cần tập trung điều tiết cung cấp đủ nước để phục vụ công tác tỉa dặm. đối với những ruộng gieo dày, cần tỉa thưa hợp lý kết hợp với bón phân thúc giai đoạn đẻ nhánh, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm cho các loại sâu, bệnh phát sinh gây hại. 

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, bệnh đạo ôn đã xuất hiện trên giống P6, Xi23 tại Trung Lễ, Đức Lâm, Đức Thanh, Đức Tùng (thuộc huyện Đức Thọ); Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) với tỷ lệ trung bình 2- 3%, nơi cao 5- 7%, cục bộ 10- 15%; cấp bệnh 1, diện tích nhiễm 25 ha.

Dự báo thới gian tới, thời tiết tiết Lập Xuân - Vũ Thủy với hình thái ấm, sương mù, kết hợp với cây lúa thời kỳ đẻ nhánh rộ, phát triển mạnh thân lá, đồng thời được bổ sung nguồn đạm từ bón thúc là yếu tố thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.   

Bà con cần thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện và kịp thời phòng trị bệnh

Vì vậy, để chủ động phòng trừ, hạn chế thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, bà con cần thường xuyên thăm đồng, thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo; khi phát hiện bệnh cần ngừng bón đạm, không phun các loại phân bón qua lá có chứa đạm, duy trì mực nước mặt ruộng 3-5 cm, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa đẻ nhánh, phát huy hiệu lực của thuốc trừ bệnh.

Bà con chú ý phun thuốc khi trời tạnh ráo, phun ướt đều bộ lá; sau khi phun thuốc 5- 7 ngày, điều tra nếu thấy vết bệnh cấp tính thì tiến hành xử lý thuốc lần 2. Những diện tích bị nhiễm bệnh nặng đã có biểu hiện lụi, cần tiến hành cắt bỏ lá bị bệnh vùi sâu vào trong đất hoặc phơi khô đem đốt để hạn chế nguồn bệnh trên đồng ruộng, sau đó mới tiến hành phun thuốc.

Bên cạnh bệnh đạo ôn, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bọ trĩ, ruồi đục nõn, rầy lưng trắng, chuột... để chủ động phòng trừ.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 
   
Scroll