Đang Online:
2.374

Đã truy cập:
59.559.318
Liên hệ TT KNQG

Tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh dại năm 2018

Cập nhật: 17/04/2018 16:53

Trong những năm qua, bệnh dại ở nước ta đã làm chết nhiều người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tác động tiêu cực đến xã hội, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Giai đoạn 2011 - 2016, trung bình mỗi năm có 92 ca tử vong và khoảng 400.000 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, thiệt hại trực tiếp hàng năm trên 800 tỷ đồng.

Theo số liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế, năm 2017, toàn quốc có 74 người chết do bệnh dại (giảm 17 ca so với năm 2016) tại 34 tỉnh, thành phố và 500.714 người phải đi điều trị dự phòng (trong đó 85% là do chó cắn), tăng 21% so với năm 2016. Trong 3 tháng đầu năm 2018, cả nước có 16 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 12 tỉnh, thành phố.

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 06 tháng 7 năm 2017 và để chủ động triển khai các nội dung của Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021; đồng thời căn cứ diễn biến của bệnh dại trong bối cảnh hiện nay cả nước bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, cũng là mùa thuận lợi cho bệnh dại phát sinh;

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành liên quan quan tâm chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh dại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 31/CT-TTg và chú trọng một số nội dung sau đây:

1. Phát động tháng cao điểm phòng chống bệnh dại, bắt đầu từ 15/4/2018 đến hết tháng 5 năm 2018 với nội dung trọng tâm là quản lý đàn chó nuôi và tiêm phòng triệt để vắc xin dại cho đàn chó.

2. Tổ chức quản lý đàn chó nuôi theo quy định:

a) Các địa phương tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình để quản lý, đồng thời hỗ trợ cho công tác tổ chức tiêm phòng triệt để vắc-xin dại cho đàn chó nuôi;

b) Yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình, thực hiện xích, nhốt, rọ mõm cho chó nuôi theo đúng quy định để ngăn ngừa, giảm thiểu các trường hợp chó cắn người, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó dại tấn công.

3. Tổ chức tiêm phòng triệt để vắc-xin dại cho đàn chó: Tổ chức đợt cao điểm tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó nuôi (kể cả mèo), bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng (tính trên tổng đàn chó nuôi thực tế) theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc-xin dại để duy trì tỷ lệ miễn dịch quần thể, ngăn ngừa bệnh dại phát sinh và lây lan trên đàn chó nuôi.

4. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và "cộng đồng chung tay phòng chống bệnh dại"; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để kịp thời xử lý. Vận động, hướng dẫn người bị chó cắn, mèo cào,… đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý vết thương, điều trị dự phòng kịp thời.

5. Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc-xin dại được quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31/7/2017; xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phô trực thuộc Trung ương, các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện các nội dung trên.

Trong quá trình chỉ đạo, nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp, xử lý kịp thời./.

BBT (gt)

 
   
Scroll