Đang Online:
95

Đã truy cập:
44.592.898
Liên hệ TT KNQG

Thừa Thiên Huế: Huyện Quảng Điền chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa mưa lạnh.

Cập nhật: 10/01/2018 15:50
Thừa Thiên Huế: Huyện Quảng Điền chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa mưa lạnh. Người dân Quảng Điền chăm sóc vật nuôi trong điều kiện rét lạnh.

Hiện nay đang trong mùa mưa lạnh, những ngày qua qua trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đã diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, huyện Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã trong mùa mưa lạnh năm 2017 này.

Chăn nuôi gia súc đã mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn, bình quân mỗi hộ chăn nuôi đại gia súc từ 5- 10 con trâu, bò có thu nhập từ 50 -70 triệu đồng/năm. Để chủ động trong công tác phòng chống rét cho các loại gia súc khi mùa mưa, rét đến, trong những ngày qua, người dân trên địa bàn huyện Quảng Điền đã khẩn trương tu sửa chuồng trại, đảm bảo nền chuồng khô ráo, sạch sẽ và thoáng, không để chuồng trại dơ bẩn, ẩm ướt và mưa dột xảy ra, chuồng luôn quay về hướng Nam để tránh gió bấc. Đặc biệt vào những ngày mưa lạnh không thả rong trâu, bò ngoài đồng, phải che kín chuồng trại, giữ ấm cho các loại vật nuôi. Bên cạnh đó công tác chống đói cũng được quan tâm khá chu đáo, người dân đã dự trữ lượng cỏ khô, rơm rạ đảm bảo đủ thức ăn cho gia súc mỗi khi rét lạnh.

Xã Quảng Lợi là một địa phương có tỷ lệ chăn nuôi gia súc lớn nhất trên địa bàn huyện với số lượng trên 650 con. Gia đình ông Văn Hữu Thời ở thôn Mỹ Thanh có số lượng đàn bò hơn 15 con. Gia đình ông nuôi bò đã hơn 10 năm nay, từ chăn nuôi bò đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, do đó gia đình ông luôn chú trọng sửa sang che chắn chuồng trại kín đáo, chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ cho đàn bò mỗi khi mùa mưa rét đến. Nhờ sự chủ động đó mà 10 năm nay, đàn bò của gia đình ông luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Ông Phan Đình Tuyến - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Quảng Điền cho biết: “Với phương châm không để trâu bò đỗ ngã do đói và rét, Trạm đã triển khai các biện pháp phòng chống như tiến hành tiêu trùng khử độc định kỳ xung quanh chuồng trại, tẩy giun cho gia súc dưới 1 tuổi, tiêm vắc-xin các loại dịch bệnh. Vận động và hướng dẫn nhân dân che chắn chuồng trại, đảm bảo khô, thoáng. Đặc biệt phải dự trữ đầy đủ thức ăn cho gia súc là vấn đề cốt lõi và quan trọng nhất trong công tác phòng chống đói rét gia súc; nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện phòng chống đói rét cho gia súc”.

Cùng với chủ động chống ngã quỵ ở đàn gia súc, trong những ngày này các địa phương cũng đang khẩn trương với công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Trạm thú y huyện đã phân bổ 140 nghìn liều vắc-xin phòng chống dịch cúm gia cầm để tiến hành tiêm phòng dịch bệnh, đồng thời các chủ trang trại chăn nuôi gia cầm, thủy cầm cũng  thường xuyên tiến hành tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại, bãi tập kết gia cầm, thủy cầm, tiến hành tiêm văc-xin phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phát động nhân dân làm tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trong gia đình, thôn xóm.

Việc chủ động, tập trung triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc đúng thời điểm sẽ hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế. Từ đó, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững đối với lĩnh vực chăn nuôi của huyện, đồng thời cũng là cách tốt nhất để đảm bảo lợi ích về kinh tế cho người chăn nuôi./.

Công Cường

Đài truyền thanh huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế

 
   
Scroll