Đang Online:
203

Đã truy cập:
43.053.258
Liên hệ TT KNQG

Hải Dương: Niềm vui nhân lên nhờ vận dụng kỹ thuật hiệu quả

Cập nhật: 26/10/2017 00:29

Về xã Phạm Trấn - huyện Gia Lộc mới thấy niềm vui của bà con nông dân nơi đây khi cây su hào được mùa lại được giá cao nhất từ trước tới nay. Thời gian từ gieo trồng đến thu hái khoảng 50 ngày, với giá bán hiện nay trung bình từ 3.500 - 4.000 đồng/củ, mỗi sào với mật độ trồng trung bình khoảng từ 2.400 - 2.500 cây thì trừ chi phí đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nilon, sắt làm khung che, bà con thu lãi khoảng 6 - 7 triệu đồng/sào (1 sào = 360 m2).

Gia đình nhà bác Hoàng Anh Thư  ở thôn Nam Cầu, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc trồng 5 sào su hào cho biết, ruộng su hào nhà bác phải đến khoảng 1 tuần nữa mới được thu hoạch, nhưng thương lái đã đặt tiền mua hết toàn bộ. Gia đình bác rất phấn khởi và đang chuẩn bị trồng tiếp một vụ nữa sau khi thu hoạch xong.

Ruộng su hào của nhà bác Hoàng Anh Thư

Theo ông Phùng Danh Mừng – Giám đốc HTX DVNN Tân Minh Đức – thôn Nam Cầu - xã Phạm Trấn cho biết: Năm nay toàn thôn gieo trồng 37 ha cây rau màu vụ đông, trong đó cây su hào là 27 ha và bắp cải 10 ha. Nông dân sử dụng những giống ngắn ngày như su hào B40, B41, bắp cải No70, No77... Cái mới là năm nay HTX đã hướng dẫn bà con xã viên là làm đất lên luống cao hơn, đầu tư làm khung che nilon nhằm hạn chế sương đêm, đặc biệt là mưa lớn. Chi phí để làm khung sắt và nilon khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/sào. Bởi vậy mà mặc dù thời tiết đầu vụ đông năm nay mưa rất nhiều nhưng toàn bộ diện tích làm khung như vậy không bị ảnh hưởng, do đó cây trồng vẫn sinh trưởng và phát triển tốt và cho thành quả như ngày hôm nay.

Theo bà Lương Thị Kiểm - Trưởng phòng Trồng Trọt - Sở Nông nghiệp, vụ đông năm nay việc trồng cây rau màu gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn kéo dài, đất ướt khiến nhiều địa phương trong tỉnh phải gieo trồng lại nhiều lần bởi vậy đến thời điểm này hầu như rau màu chưa được thu hoạch. Do đó cách làm mới này của bà con xã viên xã Phạm Trấn đã khắc phục được điều kiện bất thuận đồng thời mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Mô hình này cần nhân rộng ra các vùng khác để nông dân được học hỏi và vận dụng.

Nguyễn Quang Toàn

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương

 
   
Scroll