Đang Online:
177

Đã truy cập:
44.502.819
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Đón nhận Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”

Cập nhật: 14/11/2017 14:11

Ngày 12/11/2017, UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) đã tổ chức lễ công bố đón nhận Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”.

Với lợi thế về thổ nhưỡng và chất đất, cây cam là cây trồng thế mạnh của huyện Lạc Thủy, được trồng từ những năm 70 và phát triển mạnh từ năm 1990. Sau khi có định hướng chung của huyện về phát triển cây ăn quả có múi, đến nay toàn huyện Lạc Thủy đã có gần 1.000 ha cây có múi; trong đó, diện tích cam chiếm 67% và chủ yếu là cam xã đoài, V2 và cam đường canh; năng suất đạt từ 25 - 30 tấn/ha; tổng sản lượng đạt gần 9.000 tấn; doanh thu từ 500 - 600 triệu đồng/ha. Cam Lạc Thủy được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ có chất lượng tốt (vỏ mỏng, mẫu mã đẹp, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ xơ thấp, vị ngọt và thơm), đảm bảo ATTP với việc áp dụng tốt nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV. Việc phòng trừ dịch bệnh hướng tới các giải pháp vi sinh và tổng hợp. Trong 3 năm gần đây, 100% mẫu sản phẩm kiểm nghiệm đều đáp ứng các yêu cầu về dư lượng thuốc BVTV. Phát triển sản xuất cam hàng hóa chất lượng cao là chiến lược của huyện nhằm xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp và tăng thu nhập cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chức mừng tại lễ công bố nhẫn hiệu tập thể "Cam Lạc Thủy".

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy” là cơ hội lớn để huyện Lạc Thủy giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, để bảo vệ và phát triển bền vững thương hiệu cam Lạc Thủy, trong thời gian tới, huyện Lạc Thủy cần chú trọng việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, phát triển diện tích với quy mô tập trung, làm tốt công tác quy hoạch vùng và tuyển chọn giống đảm bảo chất lượng. Để bảo vệ và phát triển thương hiệu lâu dài, bền vững cần phải liên kết xây dựng, hình thành các chuỗi tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt về quy trình sản xuất phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuỗi từ khâu sản xuất đầu vào đến đầu ra của thị trường nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng chất lượng cao.

Sản phẩm Cam Lạc Thủy là nhãn hiệu tập thể đầu tiên trên địa bàn huyện được đón nhận văn bằng bảo hộ. Đây là tiền đề để huyện Lạc Thủy tiếp tục xây dựng, phát triển một số mặt hàng nông sản có thế mạnh của địa phương và cũng là kết quả cụ thể trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững của huyện Lạc Thủy giai đoạn 2016 - 2020.

Tại buổi lễ, huyện Lạc Thủy cũng đã tổ chức hội chợ cam năm 2017 với 60 gian hàng trưng bày sản phẩm cam và các nông sản đặc trưng đại diện cho UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, các chủ trang trại, nhà vườn trồng cam trong huyện. Đây là cơ hội lớn để các trang trại, chủ vườn trong huyện giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoải tỉnh; phục vụ cho việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, có ý thức bảo vệ việc sử dụng, giữ gìn và bảo vệ thương hiệu của mình. Hội chợ sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 – 14/11/2017.

Đình Thủy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll