Liên hệ TT KNQG

Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật: 29/07/2019 18:09

Từ ngày 15 đến 19/7/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Diễn đàn “Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản Hợp tác xã phía Bắc và tỉnh Đồng Tháp” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn nhằm giới thiệu, quảng bá nông sản tỉnh Đồng Tháp đến các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị kinh doanh đến từ phía Bắc, qua đó giúp tăng giá trị cho nông sản tỉnh nhà.

Tham dự tại Diễn đàn, tỉnh Đồng Tháp đã cử 42 thành viên gồm đại diện Chi cục Phát triển nông thôn; đại diện của 18 hội quán, 19 hợp tác xã, doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh.

Qua Diễn đàn cũng như qua tham quan thực tế về thị trường nông sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu của tỉnh Đồng Tháp đã hiểu rõ hơn về cơ hội, thách thức của đầu ra đối với nông sản trong thời kỳ hội nhập, nhất là khi Hiệp định Thương mại Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Từ đó mỗi đơn vị sẽ định hướng lại hoạt động sản xuất của mình cho phù hợp với yêu cầu thị trường trong tình hình mới. Các đại biểu cũng nắm được những quy định cơ bản về mã vùng trồng để về triển khai ở tổ chức mình, góp phần giúp nông sản dễ tiêu thụ hơn, tiến tới thực hiện truy xuất nguồn gốc cho nông sản; Nâng cao nhận thức về hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và phục vụ xuất khẩu.

Các sản phẩm của nông nghiệp Đồng Tháp được trưng bày tại Diễn đàn

Diễn đàn cũng là cơ hội để các đại biểu tìm hiểu, tiếp cận với những doanh nghiệp, thương lái thu mua nông sản; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành và sản xuất kinh doanh giữa các Hợp tác xã, Hội quán trong tỉnh; liên kết với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ nông sản.

Đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã lập nhóm tham gia lớp tập huấn trên Zalo để trao đổi thông tin về thị trường, nhu cầu của siêu thị, khả năng cung ứng của các Hợp tác xã. Tại Diễn đàn, Siêu thị Coop Food đã đặt vấn đề hợp tác với Hợp tác xã chanh Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh và trang trại Aqua. Diễn đàn cũng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp và sau khi kết thúc Diễn đàn, Siêu thị Coop Food thống nhất giữ lại để tiếp tục trưng bày và bán.

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Trung tâm DVNN& Nước sạch NT Đồng Tháp

 
   
Scroll