Sau Tết Nguyên đán, tại các vùng biển miền Trung thời tiết nắng ấm, biển lặng, ngư dân nô nức “mở cửa biển” vươn khơi sớm, và sau vài ngày đi biển đã khai thác được hàng trăm tấn hải sản các loại. Mặc dù, giá cả không cao so với trước Tết, nhưng do đánh bắt được nhiều hải sản, tôm cá tươi ngon nên khi thuyền cập cảng, thương lái túc trực thu mua hết tại chỗ, ngư dân rất phấn khởi.

Ngư dân Đặng Văn Thường trú thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đi tàu QNa 95111 TS cho biết: “Đây là chuyến đi đầu tiên của thuyền chúng tôi sau Tết. Sau 3 ngày đánh bắt chúng tôi thu về được 270 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi thuyền viên được 3-4 triệu đồng”. Chuyến biển đầu năm, ngư dân thường đi ngắn ngày (2-3 ngày). Thời điểm này biển lại nhiều tôm cá, nhất các loại hải sản như mực, cá chim, cá hố… Đánh bắt được nhiều, tàu thuyền quay về sớm, chất lượng hải sản tươi ngon nên bán rất nhanh.

Cá tươi ngon, thương lái đến tận nơi mua và chở đi tiêu thụ

Tranh thủ thời tiết tối, tàu thuyền của ngư dân lại tiếp tục ra khơi đánh bắt ở ngư trường ngắn ngày.  Họ dự kiến qua dịp tháng 3 sẽ thực hiện những chuyến biển dài ngày hơn ra ngư trường Hoàng Sa.

“Chuyến biển đầu năm vui và khí thế, báo hiệu hiệu quả cả năm khai thác được mùa. Chuyến biển này hải sản vừa tươi ngon, vừa bán được nhanh nên thu nhập cũng tốt, bạn thuyền ai cũng vui”- ngư dân Đặng Văn Trãi chia sẻ.

Ngư dân Huỳnh Công Nhất, thuyền viên tàu QN 95224 TS, hơn 40 năm bám biển vui mừng chia sẻ: “Thường ngư dân đi biển tập trung nhiều nhất là vào thời điểm sau rằm tháng Giêng, nhưng đầu năm nay do thời tiết thuận lợi, biển lặng, hải sản nhiều nên ngư dân đã tranh thủ ra khơi sớm hơn. Hành nghề lưới vây, từ sau Tết đến nay, tàu chúng tôi đã thực hiện 3 chuyến biển ngắn đi về trong ngày. Chuyến đầu tiên thu được 60 triệu, chuyến thứ 2 được 90 triệu và chuyến thứ 3 thu được 15 triệu”.

Bà Đặng Thị Hồng, thương lái thu mua hải sản tại cảng cá Thọ Quang (TP. Đà Nẵng) cho biết: “Chúng tôi bắt đầu thu mua hải sản của bà con ngư dân từ ngày mùng 6 Tết. Năm nay cá tôm tươi ngon nên chúng tôi gặp thuận lợi hơn trong công tác bảo quản cũng như buôn bán. Ngư dân được mùa thì thương lái chúng tôi tất niên cũng vui theo”.

Với ngư dân, chuyến biển đầu năm gọi là “lộc biển” hay còn gọi là “quà lì xì” của biển đầu năm. Năm nay, mở cửa biển và nhận được lộc lớn, ngư dân ai cũng nao nức, vui tươi, ngư dân hy vọng một năm sẽ bội thu mùa tôm cá.    

Hải Yến