Được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và được tham gia các chương trình tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch, anh Lưu Công Hải sinh năm 1986 tại thôn Phú Phong đã thực hiện trồng rau an toàn trên diện tích khoảng hơn 1.000m2 của gia đình. Vì đặc điểm khí hậu Phú Yên nắng nóng, anh Hải đầu tư hệ thống tưới nước tự động, vừa tiết kiệm công sức, vừa đảm bảo đủ nước cho cây phát triển.

Vườn rau của anh Hải được phân ra thành 2 khu vực: khu vực trồng các loại rau và khu vực trồng các loại cây leo giàn như bầu, bí, mướp, dưa chuột… Phần đất bên dưới các giàn leo được tận dụng để trồng thêm một số loại rau khác, vừa giúp đa dạng các loại rau và tận dụng được hết không gian đất trống. Trang tại của anh tuyệt đối thực hiện theo nguyên tắc không sử dụng các loại phân, thuốc hóa học...

Vườn rau sạch an toàn của anh Lưu Công Hải 

Theo anh Hải, rau sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ không chỉ đem đến cho khách hàng nguồn thực phẩm sạch, an toàn mà còn bảo vệ môi trường sống. Chính vì vậy, rau ở vườn nhà anh tuy bán với giá tương đối cao nhưng nhiều khách hàng, thương lái vẫn đến tận nơi để tìm mua cho gia đình cũng như tới mua để gửi cho người thân ở các thành phố lớn... Hiện vườn rau của anh mỗi tháng cho lãi từ 5 triệu đến 6 triệu đồng.

Ông Mai Văn Hải - Chủ tịch hội nông dân xã Hòa Đồng cho biết, mô hình trồng rau sạch của anh Lưu Công Hải không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất. Đến nay, trên địa bàn xã Hòa Đồng, không riêng gì anh Hải, nhiều nông dân khác đã mạnh dạn chuyển từ trồng rau truyền thống sang trồng rau an toàn.Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Hòa Đồng sẽ vận động các hộ dân chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả đã được UBND phê duyệt sang trồng rau màu theo hướng an toàn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Sự xuất hiện của các mô hình trồng rau an toàn đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, hành động của người nông dân, giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế gắn với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.

Trần Nguyễn Lâm Viên

Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa, Phú Yên