Đang Online:
526

Đã truy cập:
99.587.302
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Nông dân tất bật vào vụ hoa Tết

Cập nhật: 03/12/2018 11:11

Thời điểm này, các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang tập trung chăm sóc các loại hoa nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2019.

Làng hoa Lý Trạch, huyện Bố Trạch có truyền thống trồng hoa từ nhiều năm nay. Đây cũng là nơi cung cấp một lượng lớn hoa tươi cho huyện Bố Trạch, TP. Đồng Hới và nhiều địa phương trong tỉnh. Nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao nên những năm gần đây, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tích cực chỉ đạo nhân dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau và hoa tươi, nhờ đó, diện tích trồng hoa ngày một tăng.

Hiện toàn xã có hơn 100 hộ gia đình trồng hoa với tổng diện tích hơn 40 ha, tập trung chủ yếu ở thôn 2, 3, 4 và thôn 10. Ngoài các loại hoa truyền thống, được người dân trồng từ lâu như: hoa cúc, hoa ly, hoa lay ơn... thì nay nhiều hộ đã mạnh dạn trồng thêm các loại hoa mới như: hoa hoa đào, hoa hướng dương, hoa tuy-lip… làm phong phú hơn thị trường hoa trong tỉnh, phục vụ nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Thôn 10 là thôn trồng hoa nhiều nhất của xã Lý Trạch, các hộ dân trồng hoa của thôn đang tập trung thời gian, nguồn lực, kỹ thuật chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết.

Ông Nguyễn Văn Mậu, trưởng thôn 10 cho biết, toàn thôn hiện có 30 hộ dân tham gia trồng hoa với diện tích khoảng hơn 10 ha. Hộ trồng ít từ 1 đến 2 sào, hộ trồng nhiều từ 1 đến 2 ha/vụ, sau khi trừ chi phí người dân thu lãi 20-25  triệu đồng/sào/vụ. Hộ trồng nhiều thì riêng tháng Tết thu lãi 150 triệu đồng/ha. Nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư kỹ thuật, chọn giống có chất lượng để tăng năng suất, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Về làng hoa Quảng Long những ngày này, người trồng hoa đang tập trung cao độ chăm sóc hoa để chuẩn bị phục vụ Tết. Đây là thời điểm hoa hay bị sâu bệnh, do thời tiết thay đổi thất thường, vì thế đòi hỏi người trồng hoa cần theo dõi thường xuyên.  Toàn phường Quảng Long hiện có 250 hộ trồng hoa với diện tích hơn 30 ha.

Là người có kinh nghiệm trồng hoa gần 10 năm nay, chị Ngô Thị Lương ở đội 1, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn chia sẻ: “ Cúc Đà Lạt là loại hoa thường được ưa chuộng nhất vào dịp Tết. Hoa được trồng bắt đầu từ đầu tháng 10 âm lịch. Để những luống hoa khoe sắc đúng dịp Tết, người trồng phải làm rất tỉ mỉ, công phu từ khâu làm đất, ươm giống cho đến theo dõi tình hình thời tiết để chủ động chong điện điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng cho hoa nở đúng thời điểm. Ngoài ra còn phải thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ tích cực và kịp thời”.

Người dân xã Quảng Long, thị xã Ba Đồn kiểm tra và chăm sóc hoa trước khi đưa ra thị trường

Cũng như mọi năm, cứ vào khoảng thời gian đầu tháng 10 âm lịch, gia đình ông Trần Đức Tân, thôn Mốc Thượng 2, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy lại bắt đầu làm đất, xuống giống hoa. Trên diện tích hơn 1 sào, ông phân chia khu vực để trồng các loại hoa khác nhau, nhưng chủ yếu là hoa cúc.

Ông Tân chia sẻ, để hoa phát triển, đạt chất lượng hoa đẹp phải thường xuyên chăm sóc, cung cấp đủ độ ẩm cho hoa sinh trưởng. Hồng Thủy hiện có gần 300 hộ trồng hoa, vào dịp Tết, các thương lái thường vào tận ruộng thu mua. Nghề trồng hoa đã đem lại cho bà con thu nhập trung bình 20 đến 24 triệu đồng/sào, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Theo ông Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy, do điều kiện đất đai ở địa phương chủ yếu là đất pha cát, rất thích hợp để phát triển các loại hoa, rau màu nên những năm gần đây, các hộ nông dân trồng rau và hoa tươi trong xã ngày càng tăng. 

Hiện toàn xã có hơn 8 ha đất trồng hoa, trong đó có 6,5 ha đã được trồng, còn 1,5ha đang ở vùng đất thấp nên qua tháng người dân mới bắt đầu vào vụ. Nghề trồng hoa  đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những năm gần đây, nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao nên diện tích trồng hoa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh ngày một tăng. Nếu như trước đây, các hộ dân trồng hoa thương phẩm chỉ với quy mô nhỏ, mang tính manh mún, lợi nhuận kinh tế không cao, thì nay các hộ mạnh dạn trồng phong phú chủng loại hoa, đồng thời biết áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, như: thắp điện, che lưới... Người trồng hoa đang hy vọng một vụ mùa bội thu.

Thùy Trang

 
   
Scroll