Đang Online:
314

Đã truy cập:
45.151.204
Liên hệ TT KNQG

Tp Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Cập nhật: 04/05/2018 16:48
Tp Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Thực hiện chủ trương của UBND Tp.HCM về phát triển kênh sản xuất phân phối tiêu thụ nông sản theo quy trình thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, giai đoạn 2016 -2020, Sở NN&PTNT thành phố đã tổ chức nhiều Chợ phiên nông sản an toàn.

Đây là sân chơi chung để hỗ trợ các đơn vị sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP có sản phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn cho thành phố

Ông Nguyễn Văn Thanh -  đại diện một đơn vị tham gia chợ phiên cho biết: “Những chợ phiên như thế này rất có ích cho người tiêu dùng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp mang đến những sản phẩm chất lượng, giới thiệu đến khách hàng, tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm sạch trong giai đoạn thật – giả lẫn lộn như hiện nay”

Theo Sở NN&PTNT Tp.HCM, đến nay Sở đã tổ chức được hơn 107 phiên chợ nông sản an toàn, trung bình mỗi phiên chợ đạt doanh thu từ 200 - 300 triệu đồng, thu hút từ 500 - 1000 người dân đến thăm quan mua sắm. Hiện Sở đã lập được 5 điểm đặt chợ phiên thường xuyên như: Nhà hàng Đông Hồ (195 -197 Cao Thắng nối dài, phường 12, Q.10); Công viên Lê Văn Tám (khu vực hành lang phía trong, tuyến đường Hai Bà Trưng, phường Đakao, Q.1); Công viên văn hóa Lê Thị Riêng (phường 15, Q.10); Trung tâm Văn hóa Thể thao Q.Tân Bình (448 Hoàng Văn Thụ, phường 4, Q.Tân Bình) và điểm mới nhất là khuôn viên Ban Điều hành Khu phố 6, đường số 19, phường Bình Trị Đông B, Quận Tân Bình.

Phát biểu về hoạt động chợ phiên, ông Trần Tấn Quý – PGĐ Sở NN&PTNT Tp.HCM cho biết, các doanh nghiệp, đơn vị tham gia chợ phiên sẽ có được hợp đồng cung ứng thường xuyên về những sản phẩm nông nghiệp cho các bếp ăn tập thể trên địa bàn của thành phố. Qua đó, các doanh nghiệp cũng đã ký kết được trên 160 hợp đồng với số tiền hợp đồng hàng tháng khoảng 16.5 tỷ/tháng.

Ông Nguyễn Tấn Lực – TGĐ Công ty Chuỗi nông sản Sài Gòn – đơn vị phối hợp với Sở NN&PTNT thành phố HCM thực hiện các chợ phiên cho biết, chợ phiên bán vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần còn những ngày còn lại trong tuần thời gian đến Công ty sẽ có chiến lược mở những chuỗi cửa hàng Safood cạnh theo những chợ phiên để phục vụ bà con trong những ngày còn lại để tăng động lực bán hàng cho các đơn vị sản xuất, tạo niềm tin, động lực để sản xuất nông sản thực phẩm an toàn đưa thực phẩm an toàn đến với người dân thành phố

Cũng theo Sở NN&PTNT thành phố HCM cho biết mô hình chợ phiên nông sản an toàn đã từng bước đáp ứng được nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch cho người dân thành phố. Không dừng lại ở đó, thời gian tới Sở sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều mô hình chợ phiên nhằm gia tăng nguồn cầu giúp nông dân, nhà vườn đẩy mạnh sản xuất theo hướng sạch, an toàn đem lại lợi nhuận cao và quan trọng là từng bước thay đổi được tư duy sản xuất cũ của nhiều nhà vườn trước đây đã thực hiện trong quá trình canh tác.

Theo ghi nhận của nhiều đơn vị tham gia và người tiêu dùng tham quan mua sắm, thì năm 2017 ra đời đến nay mô hình Chợ phiên nông sản sạch của Tp.HCM đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường. Theo Sở NN&PTNT Tp.HCM mô hình Chợ phiên của thành phố đã được nhiều địa phương trong cả nước đến tham quan học hỏi như: Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang, Đắk Lăk và Thủ đô Hà Nội. Thời gian tới Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Nông nghiệp trực thuộc Sở NN&PTNT Tp.HCM sẽ mở thêm 03 điểm chợ phiên mới tại Q2, Q6 và Q7 – Tp.HCM.

 Minh Hiếu

Trung tâm Khuyến nông Tp Hồ Chí Minh

 
   
Scroll