Đang Online:
627

Đã truy cập:
99.588.724
Liên hệ TT KNQG

TP. Hồ Chí Minh: Trồng lan Ngọc Điểm phục vụ Tết Nguyên đán

Cập nhật: 05/12/2018 15:52

Những năm gần đây tình hình đô thị hóa tại TP.Hồ Chí Minh nói chung và huyện Hóc Môn nói riêng diễn ra nhanh chóng làm cho diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Vì vậy, hoa lan là một trong những đối tượng trồng được ngành nông nghiệp TP khuyến khích phát triển vì phù hợp với tình hình phát triển đô thị, cho thu nhập cao, đảm bảo môi trường sống và góp phần làm tăng vẻ mỹ quan đô thị.

Từ đam mê trồng lan mà ông Phạm Thế Bé (nhà ở 390/4 Nguyễn Kiệm) khi về hưu quyết định góp vốn với mấy anh em mua gần 6.000m2 trồng hơn 60.000 cây lan Ngọc Điểm ở xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn từ năm 2016 đến nay.

Theo ông Bé, chi phí đầu tư ban đầu khá cao, gần 5 tỷ đồng cho cả giống, nhà màng, hệ thống tưới và các chi phí khác. Muốn có giống lan tốt, ông nhập từ Thái Lan với 2 loại cây là lan post có giá 18.000 -20.000 đồng/cây và lan từ chai mô giá từ 80.000 - 120.000 đồng/chai (cho ra khoảng 25 - 28 cây) tùy thời điểm.

Ông Bé chia sẻ: “Ngọc Điểm là loại lan có giá trị kinh tế rất cao nhưng lại khó trồng hơn lan DendrobiumMokara. Mà cái gì khó, ít người trồng, thị trường thiếu thì khi trồng thành công sẽ đem lại hiệu quả rất cao nên chúng tôi chọn đối tượng lan này”.

Vườn lan Ngọc Điểm của ông Bé

Theo ông Bé, 01 cây lan giống với giá khoảng 18.000 - 20.000 đồng, sử dụng giá thể bằng than có giá từ 8.000-11.000 đồng/kg, chậu khoảng 1.200 - 1.500 đồng/chậu, phân thuốc, công lao động…thì giá thành khoảng 50.000 - 60.000 đồng/chậu. Sau 18 tháng là có thể thu hoạch, giá bán hiện 100.000 đồng/cây thì lãi cũng gần một nửa. Khách hàng của vườn là chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc. Tiêu chuẩn chọn lan tùy vào yêu cầu của khách hàng, tuy nhiên người mua hay chọn những cây mập mạp, có nhiều lá, lá xanh và bóng mượt.

Ông Bé chia sẻ: Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng trước tiên phải nắm vững kỹ thuật. Khi nhập giống về phải xử lý khuẩn, nấm… cho tốt vì cây lan này khi bệnh là bệnh hàng loạt, khó trị nên chủ yếu là phòng bệnh là chính. Phải chú ý cho ăn phân thuốc đầy đủ (nên mua ở nơi có uy tín). Trong chăm sóc phải luôn giữ vườn sạch sẽ, có hệ thống tưới phun sương tự động, thường xuyên giữ ẩm. Cần nắm được đặc điểm của lan là ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá, còn thiếu nắng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng mát, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Bé cũng chia sẻ bí quyết tận dụng mạng internet để tìm hiểu mọi thông tin về lan như nhu cầu thị hiếu thị trường, các vấn đề về kỹ thuật cũng như những địa chỉ vườn đẹp, vườn xấu để học hỏi kinh nghiệm từ đó. Ngoài ra, trồng lan đòi hỏi người trồng phải đam mê, chăm sóc tỉ mỉ, luôn để mắt tới lan.

Lan Ngọc Điểm cho hoa vào dịp Tết nguyên đán khi khí trời se lạnh nên từ tháng 9 trong năm đã có khách hàng đặt mua. Hoa có nhiều màu sắc như đỏ thẫm, đỏ khoang trắng, hồng chấm tím, trắng tuyền,... được người tiêu dùng ưa chuộng. Vườn lan của ông Bé đóng góp thêm vào thị trường hoa đa dạng trong dịp tết cổ truyền của dân tộc

Vân Tâm

 
   
Scroll