Đang Online:
144

Đã truy cập:
41.397.832
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Hành tăng giá – nông dân phấn khởi

Cập nhật: 25/08/2017 10:07

Hành lá là cây trồng chiếm diện tích đáng kể ở huyện Bình Tân. Nếu như trước đây hành lá tập trung chủ yếu ở xã Tân Bình thì nay đã phát triển ở các xã lân cận như Tân Quới, Tân Lược... mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân.

Đến ấp Tân Định, xã Tân Lược đúng dịp nông dân đang thu hoạch hành lá, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp nơi đây. Do hành lá đang ở mức giá cao nên người trồng hành hay người làm công việc thu hoạch đều rất phấn khởi.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Điền ở ấp Tân Định, xã Tân Lược cho biết, anh đang thu hoạch 4.000 m2 hành lá, năng suất đạt 35 tạ/công, với giá bán 800.000 đồng/tạ (60kg), so với thời điểm này năm trước thì giá hành tăng khoảng 200.000 – 300.000 đồng/tạ. Sau khi trừ các khoản chi phí (giống, công trồng, chăm sóc, thuốc BVTV...) anh còn lãi trên 14 triệu đồng, tính ra 4.000 m2 trồng hành lá vụ này anh thu nhập trên 50 triệu đồng.

Anh cho biết thêm, thu nhập cao là vậy nhưng người trồng hành vẫn chưa yên tâm vì đầu ra của hành lá khá bấp bênh, giá cả thường không ổn định, có lúc giảm xuống thấp đã ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận cũng như tâm lý của người nông dân. Bên cạnh đó sâu bệnh trên hành ngày càng nhiều, đặc biệt là sâu xanh da láng gây hại nặng vào mùa nắng và bệnh luộc lá trên hành (theo cách gọi của nông dân) vào mùa mưa nhưng lại rất khó phòng trị.

Ruộng hành lá của anh Điền

Hành lá cũng như nhiều loại rau màu khác, tuân theo quy luật cung cầu của thị trường. Do đó, để sản xuất có hiệu quả thì bà con nên thực hiện luân canh loại rau màu khác để cải tạo đất, giảm áp lực sâu bệnh và tránh tình trạng người dân trồng ồ ạt sẽ làm cho hành rớt giá. Tính riêng vụ thu đông 2017, diện tích hành lá của huyện Bình Tân vào khoảng 300 ha, tập trung nhiều ở các xã Tân Bình, Tân Lược, Tân An Thạnh.

Minh Luân 

Trạm Khuyến nông Bình Tân, Vĩnh Long

 
   
Scroll