Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ bao lưới chống ruồi vàng trên cây táo

Cập nhật: 06/07/2020 11:35

Ngày 03/7/2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ bao lưới chống ruồi vàng trên cây táo. Được biết, mô hình thực hiện từ tháng 11/2019 đến 6/2020 tại vườn táo của 12 hộ dân ở huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Trước đây, người trồng táo ở Ninh Thuận đã sử dụng bao lưới cho vườn táo của gia đình. Tuy nhiên, đa số các hộ thực hiện mang tính tự phát, chưa tuân theo quy trình kỹ thuật về: loại bao lưới sử dụng, thời gian bao lưới, độ cao lưới,… Vì thế cũng chưa có bất cứ đánh giá nào về yếu tố sinh trưởng phát triển, mật độ sinh vật gây hại, năng suất và chất lượng táo, hiệu quả kinh tế, xã hội môi trường,... so với việc không sử dụng kỹ thuật bao lưới như trước đây. Do đó, việc thực hiện mô hình là rất cần thiết.

Tham dự Hội nghị có đại diện của Sở Nông nghiệp PTNT; Sở Khoa học Công nghệ, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp các huyện, bà con trồng táo huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Thu hoạch táo tại mô hình thực hiện bao lưới của hộ ông Nguyễn Văn Hàng

 

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV, qua theo dõi mô hình cho thấy việc ứng dụng công nghệ bao lưới chống ruồi vàng làm tỷ lệ ruồi đục trái không đáng kể, giúp giảm gần 50% số lần phun thuốc trừ sâu, từ đó vừa tiết kiệm chi phí sản xuất vừa giúp bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Năng suất mô hình cao hơn 30 - 31% (hơn 10 tấn/ha), lợi nhuận tăng cao hơn 100 triệu/ha so với vườn đối chứng không thực hiện bao trái. Mô hình đã nhận được sự ủng hộ của các hộ dân tham gia.

Qua hội nghị, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Ninh Thuận sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, từ đó sớm xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật bao lưới trên cây táo nhằm giúp bà con trồng táo hiểu được những lợi ích của việc bao lưới trên cây táo để mô hình ngày càng được nhân rộng./.

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll