Đang Online:
2.060

Đã truy cập:
103.843.984
Liên hệ TT KNQG

Hải Dương: Thanh Lang về đích trước hẹn

Cập nhật: 30/03/2017 16:03
Hải Dương: Thanh Lang về đích trước hẹn Thanh Lang đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thanh Lang là một xã thuần nông của huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Trước đây, kinh tế của người dân trong xã chủ yếu dựa vào cây lúa nên đời sống người dân rất khó khăn. Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với những cách làm riêng của mình, xã Thanh Lang đã huy động được các nguồn lực trong nhân dân để tham gia vào xây dựng nông thôn mới và trở thành 1 trong 4 xã đầu tiên của huyện Thanh Hà hoàn thành 19 tiêu chí và về đích trước 3 năm so với kế hoạch đề ra.

Với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thanh Lang, từ 5 tiêu chí đạt được năm 2011, đến năm 2016 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người ở Thanh Lang đạt 33,2 triệu đồng/năm; hàng năm tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1,5-2%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tổng giá trị sản xuất của xã từ 35,6 tỷ đồng năm 2011, lên hơn 96 tỷ đồng năm 2016. Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa đạt nhiều kết quả quan trọng; đã nâng cấp cải tạo được 135 tuyến đường, với tổng chiều dài 18 km. Tổng vốn đầu tư xây dựng NTM của Thanh Lang là gần 30 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương trên 3 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 6 tỷ đồng, vốn của doanh nghiệp là 13,2 tỷ đồng, vốn tín dụng 3 tỷ đồng, còn lại là ngân sách hỗ trợ của cấp trên.

Để có được thành công trên, theo ông Tăng Bá Hoành - Chủ tịch UBND xã đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM ở Thanh Lang. Thứ nhất là phải làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng cũng như phương châm, cơ chế thực hiện. Thứ hai là xã đã tiến hành đánh giá đúng thực trạng, tình hình các tiêu chí và xác định tiêu chí nào dễ làm trước khó làm sau, xác định các nhóm vấn đề quan trọng cần tập trung thực hiện. Thứ ba do là xã nông nghiệp nên Đảng bộ, chính quyền xã đã triển khai tích cực các biện pháp, giải pháp, ưu tiên cho phát triển nông nghiệp như việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng, cơ giới hóa các khâu sản xuất; khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Xã đã quy vùng sản xuất tập trung, hàng năm xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm khuyến nông huyện, Hội Nông dân mở các tập huấn, dạy nghề nông nghiệp xuống đến các thôn. Nhờ đó năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi của người dân trong xã ngày một tăng; Thư tư là sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ đảng viên, cán bộ trong xã.

Ông cho biết thêm: “Ban đầu, khi tuyên truyền chủ trương, vận động nhân dân cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ đảng viên hăng hái, quần chúng tích cực nên khi ban hành những chủ trương, chính sách mới hợp với lòng dân đều được nhân dân đồng thuận cao. Các tiêu chí xây dựng NTM đều được đưa ra phân tích, mổ xẻ cụ thể rồi lượng sức mình để thực hiện trên tinh thần công khai, dân chủ và minh bạch.  Khi bà con hiểu được xây dựng NTM không phải là làm theo phong trào, hình thức mà là làm đẹp quê hương và phục vụ cho chính đời sống người dân thì hầu hết bà con trong thôn, xã đã nhất trí cao và hăng hái thực hiện. Đến nay, trong gần 30 tỷ đồng đầu tư làm cơ sở hạ tầng NTM của cả xã, có đến 6 tỷ đồng là do nhân dân đóng góp, có 185 hộ hiến đất mở rộng đường giao thông với trên 3.200 m2 chưa kể góp công sức…;

Ngày 11/3/2017, xã Thanh Lang đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), sớm hơn 3 năm so với kế hoạch và được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM năm 2016.

Hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng NTM, nhưng Thanh Lang sẽ tiếp phấn đấu tăng nhu nhập bình quân đầu người lên cao hơn nữa. Ông Hoành cho biết thêm, xã xác định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài. Quan trọng là làm sao để giữ vững các thành quả đã đạt được và ngày một phát triển hơn. Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả.

Lê Văn Khoa

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương

 
   
Scroll