Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Cốc Lầu quyết tâm về đích nông thôn mới

Cập nhật: 24/09/2020 11:25
Lào Cai: Cốc Lầu quyết tâm về đích nông thôn mới Bà con nông dân thôn Làng Chảng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình

Phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2020, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nay đã đạt 14/19 tiêu chí. Để về đích đúng lộ trình, Đảng bộ và nhân dân xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại là: Điện; Thu nhập; Hộ nghèo; Môi trường và an toàn thực phẩm; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Vượt khó khăn để có thành quả bước đầu

Cốc Lầu là một xã vùng 3 cách trung tâm huyện Bắc Hà 28 km, có tổng diện tích tự nhiên 3.688,56 ha. Dân số 639 hộ, gồm 10 dân tộc anh em sống xen kẽ trên 7 thôn bản. Là một xã thuần nông, người dân chủ yếu sống vào nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo khá cao, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế là những bất lợi khiến chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Cốc Lầu gặp không ít khó khăn.

Xã xác định xây dựng NTM phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi thôn bản; Lấy việc xây dựng hộ gia đình nông thôn mới làm hạt nhân, chọn những tiêu chí dễ, tiêu chí ít vốn đầu tư để thực hiện trước, tiêu chí khó làm sau. Do vậy công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM được chính quyền xã triển khai bằng nhiều hình thức phong phú như: tuyền truyền trong các buổi họp thôn; các buổi tập huấn kiến thức; tuyên truyền miệng qua trưởng thôn, trưởng bản; tuyên truyền thông qua các hội, đoàn thể; trên các phương tiện thông tin đại chúng, pano, áp phích,... Thông qua đó từng cán bộ, đảng viên, người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM.

Đặc biệt xã xác định xây dựng giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng, là đòn bẩy để thực hiện các tiêu chí còn lại, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã huy động mọi nguồn lực của địa phương để thực hiện tiêu chí này và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Nhiều người dân xã Cốc Lầu đã tự nguyện hiến đất và trở thành tuyên truyền viên tích cực vận động bà con hiến đất di dời hàng rào, hoa màu, góp ngày công lao động để xây dựng những con đường khang trang, sạch đẹp, góp phần phát triển kinh tế. Từ đó, xuất hiện nhiều công trình mang nét đẹp chung đoàn kết của cả cộng đồng các dân tộc. Đến nay, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm là 12 km, đạt 100%. Đường trục thôn, xóm và đường liên thôn, xóm ít nhất được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm được cứng hóa theo tiêu chuẩn 52,3 km. Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa là 6 km, đạt 100%.

Để chăm lo sức khỏe ban đầu cho người dân, Trạm Y tế xã đã được đầu tư trang thiết bị khá đầy đủ. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế và được duy trì tốt qua các năm. Tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 100%.

Song song với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, chăm lo sức khỏe cho nhân dân Cốc Lầu, xã ưu tiên thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho nông dân; khuyến khích nông dân trồng quế, vào các tổ nhóm sở thích trồng quế, liên kết với công ty sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đã làm giàu từ cây quế và là tuyên truyền viên tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc, sơ chế và hướng dẫn các hộ khác cùng làm. Đồng thời người dân xã Cốc Lầu còn tích cực chủ động mở rộng diện tích cây màu, xen canh, luân canh màu với cây lúa và phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô gia trại, trang trại... Từ đó, nhiều hộ thu lợi nhuận cao.

Cùng với phát triển kinh tế, xã còn tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học. Trang thiết bị và đồ dùng trong các trường được đầu tư đã cơ bản đáp ứng được công tác giảng dạy của giáo viên và nhu cầu học tập của học sinh. Đến nay chất lượng giáo dục được cải thiện rõ rệt.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được khơi dậy trong đời sống nhân dân. 

Tăng tốc để cán đích

Bằng những chủ trương đúng đắn, cùng cách làm sáng tạo, phù hợp, Cốc Lầu đã thật sự quyết tâm trong hành trình về đích NTM. Hiện nay dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung tay của các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và huyện Bắc Hà, nhân dân xã Cốc Lầu đang nỗ lực duy trì các tiêu chí đã đạt, tích cực thực hiện 05 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số 4: Điện; tiêu chí số 10: Thu nhập; tiêu chí số 11: Hộ nghèo; tiêu chí số 17: Môi trường và an toàn thực phẩm; tiêu chí số 18: Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Với lộ trình đề ra, Cốc Lầu đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành các tiêu chí.

Với tiêu chí số 4 về Điện: vận động nhân dân hiến đất tạo mặt bằng thi công. Phối hợp đơn vị thi công, chủ đầu tư giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đường điện theo đúng kế hoạch.

Với tiêu chí số 10 về Thu nhập: Về nông nghiệp cấy hết diện tích lúa, ngô hiện có, phấn đấu tăng 3 đến 5 ha so với năm 2019, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi một số cây trồng vật nuôi, rà soát các diện tích hoang hóa, diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả chuyển sang trồng cây có hiệu quả cao hơn tương đương tăng 1.039 tỷ. Về lâm nghiệp: chăm sóc tốt diện tích rừng quế hiện có, kết hợp tỉa cành lá, tạo tán và tận dụng thu bán cành lá quế đạt khoảng 120 tấn, bóc tỉa thưa quế 120 tấn vỏ quế tươi, phấn đấu gieo ươm cây giống quế, mỡ đạt 750 vạn cây trở lên, thu từ công tác phát triển rừng tương đương tăng 4,615 tỷ. Về chăn nuôi: phấn đấu tổng đàn gia súc, gia cầm, thủy cầm đạt 33 nghìn con trở lên tương đương tăng 1,154 tỷ. Thu nhập khác tương đương 2,912 tỷ. Các phòng ban chuyên môn của huyện giúp đỡ xã trong việc xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản địa phương đặc biệt là cây chủ lực cây quế.

Với tiêu chí số 11 về Hộ nghèo: để đạt tiêu chí, xã giảm tối thiếu 46 hộ nghèo (tương đương giảm 7,28% trong năm) đảm bảo đến hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn lại dưới 12%.

Với tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm: tăng cường công tác tuyền truyền, vận động người dân thực hiện làm nhà tắm hợp vệ sinh môi trường tối thiểu là 110 hộ để đạt 3 hạng mục: nhà vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 70% (tiêu chí này hiện nay đạt 54,34%). Tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện làm chuồng trại hợp vệ sinh môi trường tối thiểu là 20 hộ để đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 60% (tiêu chí này hiện đạt 58,7%). Vận động hộ gia đình đào 200 hố rác đảm bảo vệ sinh, tạo cảnh quan sạch, đẹp tại các thôn.

Với tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật: duy trì đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở; Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh”; các tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt loại khá trở lên. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua hệ thống loa truyền thanh công cộng của xã, qua Hội nghị tuyên vận tại cơ sở hàng tháng, qua cuộc họp cơ quan, đơn vị, thôn bản để đảm bảo đem lại hiệu quả cao.

Xác định rõ lộ trình gắn với từng phần việc phải hoàn thành trong kế hoạch thực hiện giai đoạn nước rút, chặng đường về đích NTM của xã Cốc Lầu đang rất gần. Với sự chủ động, khẩn trương và những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, kỳ vọng  Cốc Lầu sẽ đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình đã đề ra.

Lưu Hòa

TT Khuyến nông và DVNN Lào Cai

 
   
Scroll