Đang Online:
292

Đã truy cập:
99.557.449
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Khuyến nông góp sức, chung tay xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 11/07/2017 10:47

Năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã phân công Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa trực tiếp theo dõi, hướng dẫn giúp đỡ xã Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Nhằm chung tay, góp sức cùng xã Quảng Nham sớm hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, vừa qua, Trung, Trung tâm Khuyến nông đã có buổi làm việc với lãnh đạo các ban ngành trong xã về những thuận lợi, khó khăn, những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, nhân dân địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới.

 Theo ông Trần Xuân Lờ - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Quảng Nham là xã bãi ngang ven biển. Diện tích đất tự nhiên của xã gần 398 ha đất tự nhiên, trong đó 50 ha rừng phòng hộ; đời sống của nhân dân phụ thuộc rất nhiều vào nghề đi biển. Xã có 60% người dân làm nghề khai thác hải sản, 30% chế biến dịch vụ hải sản, 10% nuôi trồng thủy, hải sản; 4 cơ sở sản xuất đá lạnh, 7 đơn vị có dịch vụ hậu cần nghề cá, 5 tàu lớn khai thác; 1 HTX nước mắm đã đăng ký thương hiệu, 1 HTX dịch vụ nuôi ngao với 100 xã viên, 1 HTX môi trường, 326 phương tiện… Năm 2016, thu nhập chủ yếu từ khai thác dịch vụ với hơn 300 tỷ đồng, bình quân 22 triệu đồng/người/năm. Hiện tại xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Còn 3 tiêu chí: hoàn thành cơ sở văn hóa; tiêu chí hộ nghèo và tiêu chí về trường học, xã đang triển khai và phấn đấu từ nay đến cuối năm 2017 sẽ sớm hoàn thành.

Bên cạnh đó, xã cũng đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm, có thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ cho ngư dân có tàu công suất lớn từ 90- 150 cv trở lên để đánh bắt xa bờ; mong muốn mở rộng và xây dựng bến neo đậu…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã chúc mừng những kết quả xã Quảng Nham đã đạt được, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc  địa phương gặp phải trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông sẽ tăng cường phối kết hợp với địa phương tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nuôi trồng thủy, hải sản; kỹ thuật khai thác, đánh bắt xa bờ… xây dựng các mô hình mới đạt hiệu quả cao để hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.

Qua buổi làm việc, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã thăm HTX dịch vụ nuôi ngao và trao tặng tài liệu, sách hướng dẫn kỹ thuật cho xã Quảng Nham nhằm giúp người dân trao đổi thông tin, nâng cao kiến thức trong khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản, góp phần nâng cao hiệu quả từ các dịch vụ, sớm hoàn thành 19/19 chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Lãnh đạo TTKN Thanh Hóa trao tặng tài liệu, sách hướng dẫn kỹ thuật cho xã Quảng Nham

Thu Hiền

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll