Đang Online:
1.873

Đã truy cập:
106.259.398
Liên hệ TT KNQG

Vạn Ninh (Bắc Ninh): Quyết tâm “cán đích” nông thôn mới vào năm 2016

Cập nhật: 07/09/2016 11:44

Vạn Ninh là một xã nông nghiệp của huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Trước đây, kinh tế của người dân Vạn Ninh chủ yếu dựa vào cây lúa nên chậm phát triển.

Các tuyến đường giao thông còn nhiều trắc trở, việc đi lại, giao thương giữa các vùng không thuận tiện, đời sống của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Vạn Ninh đang đổi thay từng ngày, vươn lên mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2016.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, cũng như phương châm, cơ chế thực hiện. Nhờ đó, hầu hết cán bộ, nhân dân trong xã đều đồng lòng, chung sức ủng hộ. Đến nay, Vạn Ninh đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM. Trong đó, có những tiêu chí rất khó thực hiện nhưng xã đã phấn đấu hoàn thành như: nước sạch, vệ sinh môi trường, hình thức tổ chức sản xuất… Đảng bộ, chính quyền địa phương nắm bắt, hiểu rõ chủ trương XDNTM là mục tiêu cấp thiết và lâu dài. Ban chỉ đạo cùng hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động nhân dân theo phương châm “XDNTM từ mỗi gia đình, mỗi người dân”; thay đổi tập quán canh tác, đầu tư thâm canh tăng vụ bằng việc đưa cây, con giống chất lượng, năng suất cao vào sản xuất; tích cực xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; nhiệt tình tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn bằng những hành động cụ thể như: ủng hộ tiền của, đóng góp bằng ngày công lao động, hiến đất, hoa màu làm đường giao thông…

Trao đổi về những nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM thời gian qua, đồng chí Nguyễn Duy Văn - Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh cho biết: “Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã triển khai tích cực các biện pháp, giải pháp ưu tiên cho phát triển nông nghiệp như việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, cơ giới hóa các khâu sản xuất; khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập trên một đơn vị canh tác. UBND xã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện mở rộng diện tích áp dụng kỹ thuật  xuống các thôn trên địa bàn, đưa ra dự báo tình hình sâu, bệnh chính xác và chỉ đạo nhân dân khống chế thành công dịch hại. Nhờ đó, diện tích lúa, cây mầu đều đạt năng suất, sản lượng vượt so với kế hoạch đề ra”.

Năm 2015, tổng diện tích gieo trồng của xã đạt 438,9 ha, trong đó đất trồng lúa 317,5 ha năng suất lúa bình quân đạt trên 62 tạ/ha/năm. Chăn nuôi gia súc gia cầm được chú trọng với tổng đàn trâu, bò 850 con, đàn lợn 3.5000 con, đàn gia cầm 35.000 con, khai thác có hiệu quả 52 ha ao hồ mặt nước phát triển nuôi trồng thủy sản với sản lượng đạt 260 tấn/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ổn định  thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 26,5 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm còn 6,8% theo tiêu chí tiếp cận đa chiều... Cùng với nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, huyện, Vạn Ninh đã chủ động, sáng tạo trong trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng phát triển sản xuất. Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở địa phương diễn ra theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Giai đoạn 2011 - 2015, xã đã huy động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, huy động các nguồn vốn XDNTM  làm 21,6 km đường liên thôn, cứng hóa 3,8 km kênh mương nội đồng, đường giao thông nội đồng cứng hóa được 11,3 km với kinh phí trên 10 tỷ đồng. Cùng với đó, trường mầm non khu trung tâm cũng đang được khẩn trương xây dựng với kinh phí trên 15 tỷ đồng. Hai trong 4 tiêu chí cuối cùng là giao thông nội đồng và nhà sinh hoạt thôn đã được phê duyệt chuẩn bị khởi công là công trình giao thông nội đồng thôn Thọ Ninh với kinh phí 5,19 tỷ đồng và nhà văn hóa thôn Xuân Dương tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Có được diện mạo như hôm nay, người dân và chính quyền địa phương đã có sự đồng lòng, nhất trí cao. Vui mừng từ những đổi thay của xã và các thôn trong những năm qua, ông Nguyễn Xuân Ca ở thôn Xuân Dương cho biết: “Mọi người trong thôn rất phấn khởi từ khi có đường bê tông vào thôn, đường làng, ngõ xóm luôn sạch - đẹp, trẻ em đến trường không còn bị lấm bẩn. Mới rồi, lại được Nhà nước đầu tư xây dựng trạm bơm, hệ thống kênh mương kiên cố dẫn nước ra đồng, bà con không còn lo nước để phục vụ canh tác nữa. Bản thân tôi sẽ vận động mọi người trong gia đình tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để địa phương ngày một giàu mạnh hơn”.

Đồng chí Nguyễn Duy Văn cho biết thêm: “Thời gian tới, để thực hiện các hạng mục của các tiêu chí còn lại sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã sẽ nỗ lực để thực hiện. Song song với công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, chính quyền địa phương tiếp tục khuyến khích người dân tham gia đóng góp sức người, sức của để hoàn thành các tiêu chí còn lại; chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc, nhắc nhở các thành viên tích cực đến từng thôn phối hợp hướng dẫn, kiểm tra thực hiện theo đúng yêu cầu của từng tiêu chí, bảo đảm về thời gian, tiến độ, hiệu quả”. Để thực hiện tốt mục tiêu, Ban chỉ đạo XDNTM xã đã có những đề xuất, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền tăng nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đẩy nhanh hơn tiến độ; tiếp tục mở lớp tập huấn cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý, cán bộ phụ trách công tác XDNTM của xã và các lớp tập huấn đào tạo nghề cho lao động nông thôn; kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào XDNTM.

Quyết tâm “cán đích” NTM theo đúng kế hoạch và cuối năm 2016, đồng chí Nguyễn Văn Thuận - Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Từ khi triển khai Chương trình, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã xác định đây là cơ hội tốt để thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển. Quá trình XDNTM tại xã đã nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện và sự chỉ đạo kịp thời của ban chỉ đạo XDNTM các cấp, cũng như sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã. Những tháng còn lại của năm 2016, Vạn Ninh phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập bình quân đầu người”.

Xuân Thủy

Đài Truyền hình Gia Bình, Bắc Ninh

 
   
Scroll