Đang Online:
1.102

Đã truy cập:
106.370.753
Liên hệ TT KNQG

Việt Yên là huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của Bắc Giang

Cập nhật: 05/12/2018 11:43

Thông tin trên vừa được UBND tỉnh Bắc Giang ban hành trong Kế hoạch Lễ đón nhận, công bố huyện Việt Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ chính thức diễn ra vào lúc 19h30 ngày 15/12/2018 tại Quảng trường Trung tâm huyện Việt Yên.

Kết quả sau gần 8 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM (2011-2018), đến nay huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành các nội dung xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM với sự nỗ lực, đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân địa phương. Toàn huyện có 17/17 xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt 09/09 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về huyện đạt chuẩn NTM. Đường giao thông trục xã, liên xã, thôn, ngõ, nội đồng được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, tất cả các tuyến đường đều đảm bảo các phương tiện đi lại thuận tiện, trên một số tuyến đường đã trồng cây xanh, trồng hoa ven đường tạo mỹ quan xanh, sạch, đẹp. Hệ thống kênh mương đã được đầu tư kiên cố hóa, thường xuyên được nạo vét, có tổ thu gom rác thải trên kênh, đảm bảo dòng chảy thông thoáng, vệ sinh môi trường, thuận lợi cho công tác tưới, tiêu. Các xã đều có Hội trường văn hoá đa năng, có các phòng chức năng và mỗi xã đều có khu thể thao đảm bảo phục vụ các sự kiện lớn, hội nghị, sinh hoạt văn hóa thể thao, vui chơi giải trí của toàn xã. 100% các xã có các điểm vui chơi, giải trí, thể thao; 154/154 thôn của 17/17 xã đều có nhà văn hóa, khu thể thao, điểm sinh hoạt cộng đồng. Trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, dột nát. Hiện nay, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của toàn huyện đạt 36 triệu đồng/người/năm. Hệ thống chính trị ở cấp xã và các khu dân cư thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn được giữ vững, ổn định.

Toàn huyện có 75 HTX, hầu hết các HTX đều kinh doanh có hiệu quả, những HTX cho doanh thu hàng năm cao, nổi bật như: HTX Nông nghiệp tổng hợp Minh Tâm lợi nhuận trên 15 tỷ/năm; HTX Thương mại và dịch vụ nông nghiệp, công nghệ cao Khang Thịnh lợi nhuận trên 6 tỷ/năm, HTX dược liệu Khánh Hoa lợi nhuận trên 4 tỷ/năm, HTX Quyết Thắng lợi nhuận trên 3 tỷ/năm. Các HTX trên địa bàn huyện bước đầu hình thành được các chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân trên địa bàn, ổn định được đầu ra sản phẩm, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, thị trường tiêu thụ ra các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa, khoai tây, rau an toàn theo chuẩn VietGAP, sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới tại các xã Trung Sơn, Tự Lạn, Việt Tiến, Nghĩa Trung, Minh Đức, Ninh Sơn, Quảng Minh và Thị trấn Nếnh… Qua đó đã nâng cao thu nhập cho người dân, khẳng định chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Trong xây dựng NTM, huyện Việt Yên chú trọng phát triển nông nghiệp

Huyện còn có tiềm năng để phát triển bền vững du lịch tâm linh – sinh thái, điển hình như chùa Bổ Đà - Khu di tích cấp quốc gia đặc biệt; có Bộ Mộc bản Kinh Phật được công nhận là bảo vật quốc gia…; bảo tồn và phát huy được giá trị của di sản dân ca quan họ, phản ánh những nét đẹp văn hóa, những giá trị tinh thần của vùng Kinh Bắc.

Do đó, ngày 8/11 vừa qua, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã kí quyết định công nhận huyện Việt Yên đạt chuẩn NTM năm 2018 và buổi lễ đón nhận, công bố sẽ được tổ chức long trọng vào ngày 15/12/2018.

Thanh Phúc

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll