Đang Online:
186

Đã truy cập:
99.491.246
Liên hệ TT KNQG

Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị

Cập nhật: 09/10/2017 01:01

Ngày 5/10/2017, tại thành phố Vĩnh Long, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị”.

TS. Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc TTKNQG, ông Nguyễn Như Cường - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, ông Nguyễn Văn Liêm - Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long, ông Dương Hoa Xô - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì Diễn đàn.

Ban chủ tọa, Ban cố vấn Diễn đàn

Nông nghiệp đô thị gồm nông nghiệp ngoại thành và sản xuất trong nội đô là ngành sản xuất đặc thù, tất yếu và phát triển cùng với sự phát triển đô thị. Nông nghiệp đô thị rất dễ biến động do biến động của đô thị nhưng có vai trò rất quan trọng là cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng của đô thị, giải quyết lao động ngoại thành và tăng thu nhập cho người dân xung quanh đô thị, tạo không gian xanh, tạo cảnh quan cho đô thị và thúc đẩy du lịch phát triển. Đặc thù của nông nghiệp đô thị là qui mô sản xuất nhỏ, chuyên canh cây trồng, vật nuôi để tạo ra sự phát triển có giá trị kinh tế cao, chất lượng tốt, sản phẩm cao cấp; Trình độ canh tác, khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp thu tốt hơn vùng sản xuất nông nghiệp khác; Dễ bị tác động xấu của môi trường đô thị tác động đến sản xuất nông nghiệp. Hiện nay có nhiều diện tích sản xuất đô thị mang lại hiệu quả kinh tế rất cao như ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ… Tuy vậy, để phát triển nông nghiệp đô thị đạt được đúng vai trò và tiềm năng của nó còn gặp nhiều khó khăn bất cập, kể cả về lựa chọn và ứng dụng công nghệ phù hợp, tổ chức sản xuất, chính sách đất đai và tín dụng… Diễn đàn là cơ hội để các hộ nông dân, chủ trang trại, các hợp tác xã và các doanh nghiệp trực tiếp tiếp cận với những thông tin mới về khoa học công nghệ, cơ chế chính sách, về nhu cầu thị trường, nhằm thảo luận các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, nút thắt trong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đô thị.

Đại biểu tham quan mô hình trồng cà chua, dưa leo thủy canh công nghệ Autopot

Tham dự diễn đàn có 405 đại biểu đến từ 25 tỉnh, thành cả nước; trong đó có khoảng 200 đại biểu là nông dân đến từ 07 tỉnh thuộc khu vực Nam Bộ (Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Bình Dương, TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long); lãnh đạo trung tâm khuyến nông của 10 tỉnh ĐBSCL và 15 tỉnh trong câu lạc bộ khuyến nông đô thị cả nước.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn đã được nghe 05 báo cáo của các đơn vị: Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long và Công ty cổ phần đầu tư Hợp trí.

Phần thảo luận, hỏi đáp, Ban cố vấn diễn đàn đã nhận và trả lời 35 câu hỏi. Nội dung câu hỏi tập trung về chính sách, kỹ thuật sản xuất cây trồng, vật nuôi, thị trường tiêu thụ, giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, cây rau, chăn nuôi, thủy sản, hỗ trợ nhà nước cho nông nghiệp đô thị….

Kết luận diễn đàn, TS. Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc TTKNQG đã tổng kết một số giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị như sau:

- Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên cơ sở hình thành các HTX kiểu mới vùng ngoại thành.

- Đề xuất loại hình công nghệ cao vào từng nhóm đối tượng, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của vùng sản xuất.

- Mặc dù dễ biến động nhưng nông nghiệp đô thị cần được quy hoạch rõ ràng, cụ thể để tạo ra các vùng sản xuất tập trung, thực hiện chỉ dẫn địa lý, tạo dựng cơ sở hạ tầng, nguồn nước tưới tiêu, xử lý môi trường…

- Nâng cao năng lực và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khuyến nông theo hướng phát triển công nghệ cao như cung cấp kiến thức về giống cây, con, kỹ thuật nuôi trồng, bảo vệ thực vật, phòng tránh dịch bệnh, công nghệ sau thu hoạch, quảng bá sản phẩm, đặc biệt củng cố và nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống khuyến nông các cấp, tại vùng nông nghiệp ngoại thành.

- Sản xuất nông nghiệp cùng với quản lý, kiểm soát nguồn tài nguyên, môi trường, đặc biệt điều kiện môi trường để phục vụ cho sinh hoạt của người dân và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp.

- Xây dựng và thực thi chính sách (kể cả trung ương và địa phương) để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp đô thị như: hạ tầng sản xuất, tín dụng, cơ giới hóa tự động hóa, xây dựng và chứng nhận chất lượng, thương hiệu nông sản, hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp, hình thành hợp tác xã kiểu mới, đất đai…

TS. Trần Văn Khởi đề nghị, sau diễn đàn, trung tâm khuyến nông các tỉnh vùng ĐBSCL tiếp tục giải đáp thắc mắc, tư vấn cho bà con nông dân những vấn đề về sản xuất nông nghiệp đô thị, kể cả tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, chính sách, mô hình tổ chức sản xuất hiệu quả cao… Đề xuất với tỉnh, thành phố tăng cường nguồn lực cho hoạt động khuyến nông, đặc biệt hoạt động về tập huấn cho nông dân, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao vùng ngoại thành để tăng cường năng lực sản xuất của nông dân, khuyến cáo nhân rộng những kỹ thuật, công nghệ mới có hiệu quả và khả thi./.

Đại biểu tham quan mô hình trồng nấm bào ngư

Nguyễn Nhung

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll