Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn ngoài mô hình kỹ thuật chăn nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo

Cập nhật: 16/10/2017 00:50

Thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản tại nông hộ”, năm 2017, Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản.

Mô hình có quy mô 4 lợn đực giống Duroc và Landrace, 20 lợn nái LY do 6 hộ dân tham gia thực hiện. Lợn giống cấp cho các hộ từ 11/8/2017. Đến thời điểm hiện tại đàn lợn có tỷ lệ nuôi sống đạt 100%, lợn đực giống đã bắt đầu khai thác tinh và phối giống cho các hộ nuôi lợn nái trong mô hình. 

Nhằm giúp bà con chưa tham gia mô hình tiếp cận kỹ thuật mới trong chăn nuôi lợn sinh sản, đồng thời quảng bá, nhân rộng mô hình, từ ngày 28 đến ngày 30/9/2017 tại thành phố Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tập huấn ngoài mô hình kỹ thuật chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học.

Tham dự lớp tập huấn có 30 nông dân là các hộ chưa tham gia mô hình từ 3 quận huyện của thành phố Cần Thơ gồm: quận Bình Thủy, huyện Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh. Tại lớp học, các học viên đã được các chuyên gia về chăn nuôi lợn truyền đạt các kỹ thuật mới trong chăn nuôi lợn sinh an toàn sinh học như: An toàn sinh học trong chăn nuôi lợn sinh sản; Phương pháp chọn giống lợn; Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng lợn đực giống; Kỹ thuật khai thác về bảo tồn tinh dịch; Kỹ thuật phối tinh; Kỹ thuật chăn nuôi lợn nái;  Quy trình thú y phòng bệnh và một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi lợn.

Học viên có một ngày thực hành và thăm quan mô hình chăn nuôi  lợn sinh sản tại nhà ông Ngô Văn Vững (phường Long Hòa, quân Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Với phương pháp tập huấn có sự tham gia, các học viên cùng với giảng viên trao đổi, thảo luận về những khó khăn trong chăn nuôi lợn, theo đó cùng thống nhất sử dụng con giống, kỹ thuật phù hợp với điều kiện địa phương nhằm giúp chăn nuôi lợn phát triển bền vững.

Học viên thực hành kiểm tra chất lượng tinh dịch lợn đực giống.

Học viên thảo luận nhóm trước khi thăm quan

Nguyễn Duy Điều

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll