Liên hệ TT KNQG

Bắc Kạn: Hiệu quả bước đầu sử dụng chế phẩm xử lý đất Basamid trong canh tác gừng

Cập nhật: 20/09/2021 15:12
Bắc Kạn: Hiệu quả bước đầu sử dụng chế phẩm xử lý đất Basamid trong canh tác gừng Phủ ni-lon tạo khí ga trong đất

Gừng là loại cây dễ trồng, không quá kén đất, dễ chăm sóc, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh tỉnh Bắc Kạn, mang lại hiệu quả về kinh tế, thu nhập cho người dân cao hơn hẳn so với các loại cây trồng truyền thống khác. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn thì mỗi 1ha trồng gừng cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng, tăng gấp 3 - 4 lần so với cây lúa, cây ngô.

Mặc dù là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với các cây trồng truyền thống khác tại địa phương, tuy nhiên việc trồng độc canh cây gừng qua nhiều năm đã phát sinh, tích tụ mầm bệnh trong đất (chủ yếu là nấm bệnh).

Để đảm bảo việc duy trì, phát triển vùng trồng gừng ổn định thì việc tìm ra một giải kỹ thuật khắc phục các hiện tượng nấm bệnh trong đất đối với các vùng độc canh cây gừng là hướng đi phù hợp giúp người dân yên tâm sản xuất. Năm 2021, Công ty TNHH TNHH Vietnam Misaki đã tiến hành thử nghiệm chế phẩm xử lý đất Basamid trong canh tác cây gừng. Mô hình thực hiện trên nền đất ruộng với diện tích 1.000m2 tại thôn Nà Khanh, xã Đổng Xá, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Mô hình sử dụng chế phẩm Basamid có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mục đích của việc sử dụng chế phẩm này là tạo khí ga trong đất, xử lý triệt để mầm bệnh trong đất, các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại; tạo độ tơi xốp và thông thoáng trong đất.

Quy trình sử dụng chế phẩm này như sau: Sau khi cày phá váng đất, bà con tiến hành rải phân chuồng hoai mục (1.200 – 1.500kg/1.000m2 + 50kg lân NPK (5:10:3) + 40kg vôi bột). Tiếp đó tiến hành cày lại để ải 7 ngày sau mới tiến hành rải chế phẩm Basamid lên, cày thêm một lần nữa và phủ nilon lên. Sau 15 ngày dỡ bỏ nilon để giảm bớt khí ga. Lên luống rộng 80 – 100cm, chiều cao luống 25 – 30cm, khoảng cách giữa các rãnh 25cm. Đợi 1 tuần sau thì tiến hành trồng gừng. Sau khi cây đạt chiều cao từ 30 cm trở lên tiến hành làm giàn che phủ bằng lưới đen đảm bảo nhiệt độ trong ruộng trồng gừng không vượt quá 320c.

Qua thực tế triển khai nhận thấy, trên diện tích gừng trồng có sử dụng chế phẩm xử lý đất Basamid cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn, ít sâu bệnh hại, chất lượng củ thu hoạch tốt hơn, năng suất củ cao hơn khoảng 20 – 25% so với phương thức canh tác truyền thống.

Thành công từ mô hình thử nghiệm giúp mở ra hướng phát triển ổn định cho người dân trồng gừng trên địa bàn tỉnh; duy trì ổn định diện tích trồng gừng trong bối cảnh quỹ đất đồi và đất lâm nghiệp ngày càng hạn hẹp./.

Gừng thu hoạch

Ma Thế Sơn

Công ty TNHH Vietnam Misaki

 
   
Scroll