Đang Online:
839

Đã truy cập:
99.882.981
Liên hệ TT KNQG

Bình Thuận: Phát triển mô hình thâm canh cây cỏ gắn với nuôi bò

Cập nhật: 06/06/2018 12:36

Xã Bình Tân, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) là địa phương có phong trào nuôi bò phát triển khá mạnh, đặc biệt trong những năm gần đây. Tuy nhiên, với việc phát triển số lượng đàn bò thì nhu cầu nguồn thức ăn xanh cho bò cũng tăng lên, đặc biệt trong những tháng mùa khô.

Vì vậy, người dân đã chủ động trồng thêm một số giống cỏ cho bò như cỏ lông tây, cỏ voi, cỏ VA06,... Trong các giống cỏ trồng tại xã hiện nay, nổi trội là giống cỏ VA06. Đây là kết quả của việc chuyển giao kỹ thuật, đưa mô hình khuyến nông, trong đó có mô hình thâm canh cây cỏ về xã Bình Tân.

Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tiếp tục hỗ trợ mô hình  “Trồng thâm canh cây cỏ” với giống cỏ VA06, quy mô 5 ha cho 10 hộ nuôi bò. Qua đó, các hộ dân được hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc thâm canh để cỏ cho năng suất cao nhất. Điều đáng mừng là các hộ đã đầu tư thêm hệ thống tưới nước tiết kiệm vào việc trồng cỏ, vừa tiết kiệm nước, vừa giảm công chăm sóc.

 

Trồng thâm canh cây cỏ áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm

 

Tại buổi hội thảo mô hình tổ chức tại xã Bình Tân vừa qua, bà con nông dân và đại diện đều nhận định giống cỏ VA06 là giống có tiềm năng về năng suất và chất lượng, thích nghi với điều kiện tại địa phương. Anh Trần Văn Hưng – cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình cho biết: Năng suất lứa cắt thứ nhất bình quân trong mô hình đạt khoảng 40 tấn/ha, có hộ năng suất đạt tới 80 tấn/ha như hộ anh Võ Trường Giang. Anh Giang cho biết thêm, với 25 con bò nuôi nhốt, vợ chồng anh đang cải tạo đất trồng cỏ lông tây để chuyển sang trồng cỏ VA06 vì giống cỏ này cho năng suất cao, dễ trồng và tăng thêm nguồn thức ăn xanh cho đàn bò của gia đình.

Với những tính năng vượt trội của giống cỏ VA06, từ 5 ha mô hình trồng cỏ,  người trồng có thể bán giống trong cộng đồng hoặc bán cỏ làm thức ăn cho bò đem về thu nhập hơn 114 triệu đồng/ha/năm.

 

Nguyễn Minh Sơn

TTKN Bình Thuận

 
   
Scroll