Đang Online:
2.588

Đã truy cập:
103.629.749
Liên hệ TT KNQG

Đăk Nông: Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thịt J-Dabaco tại Đăk Môl

Cập nhật: 29/07/2014 16:07
Đăk Nông: Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thịt J-Dabaco tại Đăk Môl Mô hình nuôi gà hộ bà Nguyễn Thị Anh ở bon Jari xã Đăk Môl, huyện Đăk Song

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Đăk Nông đã thực hiện mô hình nuôi gà thịt J - Dabaco tại xã Đăk Môl, huyện Đăk Song. Mô hình được triển khai trên 10 hộ tại 02 thôn, bon là thôn Hà Nam Ninh và bon Jari với qui mô 500 con.

 

Mô hình được thực hiện trong 4 tháng (từ tháng 3-7/2014), tổng kinh phí đầu tư cho mô hình là 48.600.000 đồng.

 

Để mô hình thành công và đồng thời giúp người dân nắm vững về kỹ thuật chăn nuôi gà, Trung tâm KNKN tỉnh đã tổ chức 03 lớp tập huấn FFS gắn liền với mô hình với 90 lượt người tham gia. Qua các lớp tập huấn nông dân tiếp thu được kỹ thuật: Chuẩn bị chuồng trại, chọn giống, vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc nuôi dưỡng (nuôi úm, thức ăn, nước uống…) và phòng trị một số bệnh thường gặp. Từ những kiến thức đó người dân có thể mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ nông dân trên địa bàn xã có điều kiện tham quan học hỏi, đồng thời giới thiệu cho nông dân trên địa bàn các xã về mô hình, ngày 30/5/2014, TTKNKN Đăk Nông tổ chức 01 cuộc tham quan hội thảo mô hình với 30 người tham gia. Qua buổi hội thảo các nông dân đều thấy rõ những ưu điểm vượt trội của giống gà J-Dabaco so với các giống gà lai khác tại địa phương khi nuôi theo hình thức thả vườn, được trực tiếp mắt thấy tai nghe những hiệu quả do chính các hộ dân tham gia làm mô hình trình bày nên mô hình có sức thuyết phục đối với những người dân tham gia.

 

Để đánh giá công tác triển khai mô hình, ngày 20/6/2014, TTKNKN tỉnh tổ chức cuộc hội thảo tổng kết mô hình diễn ra tại hộ bà H’Nêu, bon Jari, xã Đăk Môl, huyện Đăk Song. Tham dự hội thảo có 40 hộ nông dân tham gia (10 hộ tham gia mô hình và 30 hộ nông dân chăn nuôi trong toàn xã).

 

Các hộ tham gia mô hình đều có chuồng trại đảm bảo, có máng ăn, máng uống đầy đủ, hợp vệ sinh, đã tuân thủ và làm đúng theo quy trình kỹ thuật mà cán bộ kỹ thuật hướng dẫn. Sau 90 ngày nuôi, tỷ lệ sống của gà bình quân tại 10 hộ đạt 97%, trọng lượng bình quân của gà đạt 2,1kg/con. Với giá bán hiện tại là 75.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí (đã tính công lao động) thì lợi nhuận trung bình thu được là 32.575 đồng/con.

 

Qua quá trình nuôi, chủ hộ cho biết: giống gà J - Dabaco dễ nuôi, sức kháng bệnh tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương, không đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp với tập quán người nông dân trong điều kiện nuôi bán chăn thả, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Việc triển khai mô hình đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân có cơ hội học hỏi, tiếp cận khoa học kỹ thuật, nhân rộng và phát triển các cây con mới phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Hy vọng giống gà J-Dabaco sẽ tham gia trong cơ cấu giống vật nuôi của tỉnh nhà, góp phần phát triển kinh tế cho bà con nông dân vùng Đắk Song trong thời gian tới.

 

Nguyễn Thị Minh Hương - TTKNKN Đăk Nông

 
   
Scroll