Liên hệ TT KNQG

Đồng Nai: Kết quả mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Cập nhật: 07/07/2014 15:49
Đồng Nai: Kết quả mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Đồng Nai là một tỉnh có nền chăn nuôi tương đối phát triển với tổng đàn heo 1.337.710 con, trong đó trang trại heo chiếm 62,8% với 1.212 trang trại ; tổng đàn gà 12.010.000 con, chăn nuôi gà trang trại hiện chiếm 85,8% với 327 trang trại; 46.500 hộ chăn nuôi heo, gà nhỏ lẻ.

 

Với mật độ chăn nuôi tương đối nhiều và tổng đàn vật nuôi đứng thứ 3 trong cả nước thì việc xử lý môi trường chất thải vật nuôi là vấn đề được cơ quan quản lý cũng như người chăn nuôi rất quan tâm.

 

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai đã triển khai các mô hình áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà thả vườn do 312 hộ chăn nuôi thực hiện.

 

Sau 70 ngày nuôi, kết quả đạt được qua theo dõi mô hình cho thấy tỷ lệ nuôi sống đạt 95 – 96 %. Tiêu tốn thức ăn: 2,3 – 2,5 kg/ kg thể trọng. Gà đạt trọng lượng từ 1,7 kg – 1,8 kg, ít bệnh tật, giảm mùi hôi, ruồi trong khu vực chăn nuôi. Ngoài ra, mô hình còn giảm được một số chi phí trong chăn nuôi: thuốc thú y, thuốc sát trùng, nhân công, điện, nước…

 

Theo đánh giá của các hộ thực hiện, mô hình dễ áp dụng và nhân rộng. Người chăn nuôi tự thực hiện được các biện pháp kỹ thuật trong quá trình áp dụng, nguồn nguyên liệu dễ tìm, giá thành của chế phẩm sinh học hợp lý. Nếu đệm lót được bảo dưỡng tốt thì thời gian sử dụng có thể duy trì thời gian sử dụng khoảng 2 - 3 năm. Đệm lót sau khi sử dụng có thể bán phân tăng thêm thu nhập cho người chăn nuôi.

 

Mô hình đã giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gà nói riêng do phân và chất thải được phân hủy hoàn toàn trong một thời gian ngắn. Điều này rất có ý nghĩa đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có vốn đầu tư ít. Sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do vật nuôi ít bệnh tật và không sử dụng thường xuyên thuốc kháng sinh.

 

Nguyễn Văn Quý - TTKN Đồng Nai

 
   
Scroll