Đang Online:
1.259

Đã truy cập:
99.969.784
Liên hệ TT KNQG

Ninh Bình: Ứng dụng công nghệ sinh học nuôi tôm trong nhà kín

Cập nhật: 07/06/2018 08:44

Nghề nuôi tôm là một trong những nghề phát triển mạnh và có tiềm năng kinh tế cao. Tuy nhiên do nhiều diện tích nuôi tôm tự phát, cùng với tình hình biến đổi khí hậu khiến dịch bệnh phát sinh theo từng chu kỳ. Mặt khác, thị trường tôm hiện nay ngày càng kiểm soát gắt gao về chất lượng, dư lượng kháng sinh, hóa chất... nên nông dân cần phải nắm bắt, kịp thời đổi mới.

Trước những khó khăn trên, một số nông dân tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã có những cách làm sáng tạo trong điều chỉnh mô hình, kỹ thuật, công nghệ nuôi… mở ra hướng đi mới, đưa nghề nuôi tôm phát triển theo hướng mới.

Chúng tôi đến thăm khu nuôi tôm rộng 7 ha của nhóm hộ ông Nguyễn Hải Đường và các hộ nuôi ở khối 2, thị trấn Bình Minh, nổi bật giữa cánh đồng với hệ thống hạ tầng đường, điện… được đầu tư khá bài bản. Các ao nuôi được bao bọc bởi hệ thống nhà kín kiên cố và ngạc nhiên trước sự kiểm soát tự động về các thông số môi trường ao nuôi, khâu cho ăn, sức khỏe tôm…

Hệ thống ao nuôi tôm trong nhà kín của nhóm hộ ông Nguyễn Hải Đường

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Hải Đường - đại diện nhóm hộ nuôi cho biết: "Gia đình tôi nuôi tôm gần chục năm nhưng tôm chính vụ thường bị ép giá, hơn nữa mấy năm gần đây dịch bệnh bùng phát, hầu như vụ nào, gia đình nào cũng xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, lãi không đủ chi phí cho thiệt hại. Từ đó, chúng tôi nảy ra ý tưởng phải làm như thế nào để nuôi được tôm trái vụ, thứ nhất đem lại nguồn thu kinh tế, thứ hai là tăng hiệu suất sử dụng đất đai, giảm tối đa ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh lên con tôm".

Bằng quyết tâm đó, ông Đường cùng một số hộ đã vào miền Nam, ra Quảng Ninh, Hải Phòng học hỏi và đến cuối năm 2016 quyết định bước đi mang tính đột phá của các thành viên khi bỏ ra số tiền khá lớn để đầu tư vào mô hình sản xuất nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín. Mục đích là phát triển kinh tế tập thể, đồng thời tìm hướng giúp bà con nuôi tôm phát triển một cách bền vững hơn, tránh lãng phí tài nguyên ao đầm. Ông Đường cho biết, chi phí đầu tư rất cao khi làm nhà nuôi tôm, cần khoảng 600 triệu đồng để đầu tư ao nuôi 3.000 m2, gồm căng lưới bạt bao phủ, xây tường xung quanh ao nuôi, lót bạt dưới đáy ao, lắp đặt hệ thống quạt, ôxy đáy...

Sau hơn 3 tháng thả nuôi, đã cho những kết quả khá khả quan, tôm sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 100-110 con/kg. Mật độ thả tôm giống cao, thường 200 con/m2. Sản lượng đạt 20 – 22 tấn/ha. Trung bình nuôi tôm có mái che sản xuất được 4 vụ trong năm. Với giá bán hiện nay 200 triệu đồng/tấn, doanh thu đạt 4 tỷ đồng, trừ chi phí 50% thì phần lãi đạt được là tiền tỷ.

Nhờ sản xuất trái vụ cộng thêm việc tôm được nuôi theo quy trình an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học, hoàn toàn không có kháng sinh và hóa chất nên sản phẩm đầu ra tiêu thụ dễ dàng và giá bán cao hơn so với tôm nuôi thông thường. So với các ao nuôi đối chứng bên ngoài với cùng một đàn tôm giống và cùng một quy trình xử lý như nhau thì tôm nuôi trong nhà kín có hệ số sử dụng thức ăn tốt hơn, năng suất cao hơn, thời gian nuôi ngắn hơn. Hiện nay, chưa phát hiện dịch bệnh ở tôm trong hệ thống nhà nuôi.

Với hiệu quả kinh tế cao, nuôi tôm trong nhà kín hứa hẹn sẽ là một trong những mo hình kinh tế nổi bật tại huyện Kim Sơn.

Thanh Tâm

 
   
Scroll