Liên hệ TT KNQG

Thái Bình: Nâng cao thu nhập từ chăn nuôi gà lông màu thương phẩm theo hướng VietGAHP

Cập nhật: 26/02/2020 14:52

Năm 2019, bằng nguồn vốn khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà lông màu (Lương Phượng, Ri lai, Mía lai) thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng”.

Để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ri lai, Mía lai thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Mô hình có quy mô 10.000 con gà giống thương phẩm, trong đó Ri lai là 9.200 con, Mía lai là 800 con, thực hiện tại 13 hộ thuộc 2 xã Vũ Đoài (huyện Vũ Thư) và Đông Cường (huyện Đông Hưng); mỗi hộ thực hiện mô hình qui mô từ 700 - 900 con. Các hộ được lựa chọn tham gia mô hình phải thực hiện chăn nuôi gà áp dụng theo quy trình VietGAHP và đáp ứng được trên 70% tiêu chí: Khu chăn nuôi cách xa khu dân cư từ 200 – 300m; Diện tích chuồng trại phù hợp với quy mô đàn, có khu ăn, ở sinh hoạt riêng; Khu nhà kho, khu xử lý nước thải, xử lý gia cầm chết phải được tách biệt để đảm bảo vệ sinh môi trường; Giống gà, thức ăn sử dụng phải đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc; Đàn gà được tiêm phòng đầy đủ vắc xin theo quy định của thú y, không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi; có sổ sách và ghi chép nhật ký đầy đủ;...  Bên cạnh đó, hộ chăn nuôi phải cam kết có khả năng đối ứng về vốn, đáp ứng việc đầu tư xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất và nuôi gà cho đến khi xuất bán.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống gà Ri lai, Mía lai 01 ngày tuổi, 30% vắc-xin, thuốc thú y và hóa chất sát trùng, 30% thức ăn chăn nuôi đàn gà. Đồng thời, Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn, giám sát chặt chẽ kỹ thuật của các hộ chăn nuôi theo quy trình VietGAHP. Kết hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ trong và ngoài mô hình, tổ chức hội nghị thăm quan, tổng kết mô hình. Hệ thống sổ sách ghi chép theo dõi các khâu của quá trình sản xuất từ khi nhập gà giống đến khi xuất bán được thiết lập và cán bộ kỹ thuật theo dõi hướng dẫn, quản lý chi tiết như: theo dõi sức khỏe đàn gà hàng ngày, mua nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, cách sử dụng vắc-xin, thuốc thú y, thuốc sát trùng, theo dõi xuất bán gia cầm, hạch toán kinh tế,…

Sau thời gian 4 tháng triển khai mô hình, kết quả đạt được như sau: 100% số hộ tham gia mô hình đạt tối thiểu 70% các tiêu chí theo quy trình VietGAHP. Gà Ri lai nuôi trong mô hình có tỷ lệ sống 96,57%, khối lượng bình quân khi xuất bán 1,86 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng là 2,79. Đối với giống gà Mía lai, các chỉ tiêu kỹ thuật tương ứng là 96,12%, 1,87 kg/con và 2,8. Toàn bộ sản phẩm được Công ty TNHH Nông sản Phúc Huy ký kết hợp đồng tiêu thụ với giá bán 65.000 đồng/kg. Sau khi trừ tất cả các chi phí, mô hình thu lãi 231.444.700 đồng.

Nuôi gà theo hướng VietGAHP giúp đàn gà khỏe mạnh, chóng lớn

Mô hình chăn nuôi gà lông màu thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm đã giúp nhiều hộ nâng cao kiến thức về chăn nuôi, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Ông Lưu Việt Xô, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng- chủ hộ tham gia mô hình cho biết: “Nhờ có Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tập huấn kỹ thuật, cử cán bộ thường xuyên bám sát mô hình, hướng dẫn xử lý kịp thời khi có bệnh; đồng thời giúp nông dân tháo gỡ những khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện. Vì vậy bà con luôn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng gà như ăn sạch, uống sạch, ở sạch, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại. Nhờ  đó đàn gà không có dịch bệnh, chóng lớn. Bên cạnh đó, các hộ tham gia mô hình đã liên kết giúp đỡ nhau về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên chủ động được đầu ra, không bị tư thương ép giá như trước và chăn nuôi có lãi hơn”.

Ông Đỗ Hữu Khiêm – Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư đánh giá: Mô hình có hiệu quả rất cao về kinh tế, sau 4 tháng nuôi mỗi hộ dân có lợi nhuận từ 17 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, mô hình còn nhân rộng thêm được 5 hộ chăn nuôi trong xã tự học tập làm theo cũng mang lại hiệu quả khá cao.

Có thể nói việc áp dụng quy trình chăn nuôi theo hướng VietGAHP gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm đã mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi gia cầm của tỉnh Thái Bình, góp phần  phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; dần tạo thương hiệu gà thịt cho địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân. Mô hình được người chăn nuôi và lãnh đạo các địa phương tham gia đánh giá cao, cần được khuyến cáo, nhân rộng.

                                                                  Nguyễn Thị Dịu

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

 
   
Scroll