Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Mô hình trồng dưa lê, dưa hấu tại Cos58 hồ Thác Bà

Cập nhật: 12/05/2022 09:59
Yên Bái: Mô hình trồng dưa lê, dưa hấu tại Cos58 hồ Thác Bà

Huyện Yên Bình có vùng hồ Thác Bà rộng lớn trên 15.000 ha, là một trong các hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Hàng năm vào vụ xuân (từ tháng 2 - 6), tranh thủ thời gian nước hồ rút, nhân dân các xã, thị trấn ven hồ đã gieo cấy được khoảng gần 200 ha lúa và trồng trên 600 ha cây lạc, ngô, đậu đỗ, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương và góp phần nâng cao sản lượng lương thực có hạt của huyện hàng năm.

 Vụ xuân năm 2022, huyện Yên Bình hỗ trợ từ nguồn ngân sách huyện để thực hiện 02 mô hình mới: Hỗ trợ mô hình trồng dưa lê dưới Cos58 hồ Thác Bà với quy mô 05 ha cho 50 hộ dân tại 04 xã: Phúc Ninh, Mỹ Gia, Xuân Lai, Vũ Linh; mô hình dưa hấu dưới Cos58 hồ Thác Bà với quy mô 26 ha cho 90 hộ dân tại 05 xã: Phúc Ninh, Mỹ Gia, Xuân Lai, Vũ Linh, Yên Thành.

Qua đánh giá hiệu quả mô hình, thấy cây dưa hấu và dưa lê dưới cos58 hồ Thác Bà có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn, dễ chăm sóc; dưa có vị ngọt đậm, cùi mỏng, lõi dày, tươi ngon, nhu cầu tiêu thụ lớn, hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần so với trồng ngô, lạc. Đây là một mô hình hiệu quả, giúp người dân tại các xã ven hồ Thác Bà phát triển, nhân rộng, đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Năm 2022, huyện Yên Bình đăng ký dưa hấu là một trong những sản phẩm OCOP của huyện.

Kiểm tra sự phát triển của cây dưa lê

 

Năm 2022, huyện Yên Bình đăng ký dưa hấu là một trong những sản phẩm OCOP của huyện

Nguyễn Hồng Phúc

Trung tâm DV, Hỗ trợ PTNT huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

 
   
Scroll