Đang Online:
1.141

Đã truy cập:
112.619.158
Liên hệ TT KNQG

Kiểm tra các hoạt động khuyến nông trung ương năm 2020 tại tỉnh Hòa Bình

Cập nhật: 17/09/2020 10:23

Nhằm hướng dẫn đơn vị triển khai và đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ khuyến nông trung ương, trong các ngày 14-15/9/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức đoàn kiểm tra các dự án khuyến nông trung ương và nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên triển khai tại tỉnh Hòa Bình.

TS. Hạ Thúy Hạnh, PGĐ. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, các đơn vị tham gia thuộc Bộ, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình.

Trong chương trình, đoàn đã kiểm tra 5 dự án và 2 nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, 3 nhiệm vụ đào tạo huấn luyện triển khai năm 2020 tại địa phương. Trong đó: Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình chủ trì 01 dự án và các nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp &PTNT chủ trì 02 dự án, đơn vị ngoài Bộ chủ trì 1 dự án). Đoàn đã kiểm tra các hồ sơ và đi thực tế một số mô hình tại địa điểm triển khai. Kết quả kiểm tra như sau:

Dự án: Ứng dụng các sản phẩm công nghệ sinh học để xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ do Viện Môi trường Nông nghiệp chủ trì thực hiện. Mô hình tại Hòa Bình triển khai được 10/18ha, có 11 hộ tham gia. Các loại cây trồng đã và đang được triển khai là rau cải ăn lá, rau dền, mồng tơi, rau muống, hành lá, su hào, bắp cải và bí xanh đạt 55,56% so với kế hoạch cả năm. Bước đầu dự án đã tạo được mối liên kết được với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm là hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm, giúp bà con ổn định đầu ra sản phẩm, thu nhập tăng lên đáng kể.

Mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ tại HTX Nông sản hữu cơ Đồng Sương, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

 

Đoàn kiểm tra mã code trên sản phẩm rau hữu cơ của mô hình

 

Dự án: Xây dựng mô hình trồng thâm canh giổi ăn hạt bằng cây ghép do Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện. Kết quả đã thực hiện được 12 ha/12 ha tại 2 xã Nhân Mỹ và Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, có 60 hộ tham gia. Cây giổi ghép trồng ngày 30/7/2020, đến nay cây sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao cây trung bình từ 35-40cm, đường kính gốc từ 0,2-0,3cm, tỷ lệ sống trung bình đạt 98%.

Đoàn kiểm tra mô hình trồng thâm canh giổi ăn hạt bằng cây ghép

 

Kiểm tra sự phát triển, sinh trưởng của cây giổi trong mô hình

 

Dự án Phát triển mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo VietGAHP do Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình thực hiện. Hiện tại, đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 1,9kg/con, tỷ lệ sống đạt 96%. Không có dịch bệnh xảy ra trên đàn gà, các hộ áp dụng tốt quy trình nuôi theo VietGAHP.

Kiểm tra mô hình nuôi gà Lạc Thủy theo VietGAHP tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

 

Dự án Chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại Kho 834, Cục Quân khí, Bộ Quốc phòng. Quy mô 5.000 con, hiện tại đơn vị đã hoàn thành và xuất bán ngày 07/0/2020.

Đoàn kiểm tra trao đổi, hướng dẫn đơn vị cách vệ sinh chuồng nuôi sau khi xuất bán

 

Đối với các nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình được giao tổ chức thực hiện 01 Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu”. Trung tâm đã tổ chức thành công, đạt yêu cầu về nội dung và kế hoạch đề ra. Về nội dung tổ Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc, Trung tâm đang thực hiện mời chiêu thương các đơn vị tham gia, đồng thời triển khai công tác tổ chức hội chợ. Dự kiến thời gian tổ chức vào đầu tháng 11/2020 tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” đã được tổ chức thành công vào ngày 4-5/8/2020

 

Với công tác đào tạo tập huấn, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã tổ chức 02/03 lớp về hướng dẫn kỹ thuật nông, lâm nghiệp và thủy sản và tư vấn tổ chức sản xuất cho 64 học viên là là nông dân, chủ trang trại, tổ viên hợp tác, thành viên HTX và CBKN các cấp.

Kết thúc quá trình kiểm tra, PGĐ. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hạ Thúy Hạnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các chương trình, góp phần định hướng phát triển sản xuất cho địa phương và tăng thu nhập cho người sản xuất, đặc biệt là đối với bà con người dân tộc thiểu số. Về cơ bản, các đơn vị đã bám sát văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình, dự án khuyến nông của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Các dự án thực hiện đảm bảo tiến độ, có dự án đã kết thúc và xuất bán sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có dự án hiện mới đang trong quá trình chọn hộ, chọn điểm (dự án Xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học do Công ty CP T&T 159 chủ trì thực hiện).

Thông qua kiểm tra lần này, Đoàn đề nghị các đơn vị triển khai nhiệm vụ khuyến nông trung ương một số yêu cầu:

- Quan tâm đánh giá các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật phù hợp với thực tế và đáp ứng theo yêu cầu của mỗi dự án; đối với các dự án có các tiêu chí đánh giá về VietGAHP và ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm cần phải thực hiện sớm để bảo đảm tiến độ.

- Cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý chuyên ngành và chính quyền tại địa phương, hệ thống khuyến nông để công tác triển khai được giám sát và thực hiện có hiệu quả.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll