Đang Online:
353

Đã truy cập:
99.615.095
Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Trên 2.700 ha rừng bị chết khô

Cập nhật: 06/09/2019 12:42

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nắng nóng đang diễn ra gay gắt, đã xảy ra 59 vụ cháy làm thiệt hại 825ha rừng, cùng với đó có trên 2.700ha rừng bạch đàn, phi lao, sao đen bị chết khô do nắng hạn và có nguy cơ cháy cao. Qua kiểm tra thực tế, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đưa ra đề nghị chính quyền địa phương cần thiết phải ban hành các lệnh cấm không cho người vào rừng bị chết khô.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 2.700ha rừng trồng bị chết khô, tập trung tại các huyện Đồng Xuân, Tây Hòa, Phú Hòa và thị xã Sông Cầu. Cây rừng chết tạo ra thực bì và nguy cơ cháy là rất lớn. Do đó, để hạn chế cháy rừng trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng đã tăng cường công tác tuần tra, cảnh báo cho người dân ở khu vực này không sử dụng lửa ở gần khu vực rừng bị chết.

Rừng trồng ở xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) bị chết khô

Do địa hình tại Phú Yên phức tạp nhiều đồi núi cao, việc điều động lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường khi xảy ra cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế khi có cháy rừng phương châm 4 tại chỗ và sự thống nhất, tích cực của chủ rừng là rất quan trọng, để hạn chế tình trạng lửa lan nhanh và gây thiệt hại do cháy.

Ông Đoàn Tam Điệp, Phó đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động - Kiểm lâm Vùng 4 nhận định: “Thực hiện phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt là lực lượng dân quân, du kích xã phối hợp với các hộ dân trồng rừng có sự đoàn kết thống nhất để mình lên chữa cháy đồng loạt với nhau, từ đó ngăn chặn đám cháy lớn. Và thời tiết còn khô hanh thế này thì diễn biến cháy rừng là rất lớn”.

Qua kiểm tra thực tế về tình trạng cháy rừng tại tỉnh Phú Yên, Cục Kiểm Lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm, các hạt Kiểm lâm, cán bộ quản lý bảo vệ rừng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng lửa trong rừng, ven rừng. Đặc biệt, đang vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, chính quyền địa phương có thể ra các lệnh không được đưa người và phương tiện vào các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Ông Đỗ Trọng Kim, Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm: Qua kiểm tra thực tế về thực trạng cháy rừng ở Phú Yên thì thấy nắng nóng đang đỉnh điểm. Về mức độ cảnh báo cháy rừng đã lên đến mức 5, mức cực kỳ nguy hiểm. Trong thời điểm đỉnh điểm nắng nóng như thế này cần thiết chính quyền địa phương phải ban hành các lệnh cấm không cho người vào rừng, nhất là ở khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, từ tháng 1 đến cuối tháng 8/2019, tỉnh Phú Yên đã xảy ra 59 vụ cháy làm thiệt hại 825ha rừng, chủ yếu rừng trồng là keo lai, bạch đàn, trong đó rừng trồng của các tổ chức, doanh nghiệp là 144ha, rừng trồng của hộ dân là 680ha. Riêng 3 huyện Phú Hòa, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu đã xảy ra 29 vụ cháy làm thiệt hại 678ha rừng trồng.

            Mạnh Hoài Nam

Báo Phú Yên

           

 
   
Scroll