Đang Online:
1.020

Đã truy cập:
99.656.234
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Hiệu quả mô hình trồng quất xen nhãn

Cập nhật: 05/05/2020 14:42

Thôn Đồng Lân, cách trung tâm xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 1 km. Ngay đầu thôn dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng, vườn, đồi trồng quất xen nhãn rất lạ mắt, ít nơi nào có được.

Toàn xã Đồng Kỳ hiện có khoảng 100 ha quất - nhãn nhưng thôn Đồng Lân là nơi trồng nhiều nhất, chiếm khoảng khoảng 90% diện tích và chủ yếu là trồng xen.

Bác Nguyễn Văn Năm cho biết, bà con nông dân trong thôn đã trồng quất xen nhãn từ rất lâu. Gia đình bác đang có 3 sào ruộng, đồi trồng quất và nhãn được bốn năm tuổi. Tận dụng tán quất để đỡ cho những cành nhãn không bị gãy khi gặp gió, đồng thời lấy quả bán. Cây quất cho quả quanh năm, sản lượng đem lại tương đối khá. Năm 2019 cho gia đình ông khoảng 50 triệu đồng/năm. 70 gốc nhãn Miền năm thứ 4 cho thu hoạch trên 1 tấn quả với giá bán buôn tại vườn là 22.000 - 25.000 đồng/kg, đem lại thu nhập khoảng 22 triệu đồng. Năm nay, quất đang cho thu hoạch quả dự tính với sản lượng tương đương với năm trước nhưng giá bán thấp hơn năm trước rất nhiều do bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá.

Bác Năm đang thu hoạch quất

 

Bác Năm chia sẻ kinh nghiệm, quất không như các loại nông sản khác, chỉ bán được giá cao khi quả còn xanh, thậm chí chưa đạt độ bóng biểu hiện nhiều nước bên trong. Vì vậy, người trồng quất nên thu hái đúng thời điểm, thu hái lúc quả còn nhỏ quá sẽ không đạt năng suất, nếu để to quá, quả chuyển chín thành màu vàng thì giá sẽ rất rẻ hoặc không bán được. Mặc dù giá lên xuống theo nhu cầu của thị trường nhưng các hộ trong thôn vẫn chọn cách “lấy ngắn nuôi dài” để tăng thu nhập.

Cùng ở thôn Đồng Lân, nhà ông Nguyễn Văn Huy có diện tích trồng nhãn và quất tương đối lớn, mỗi năm cho thu hoạch 600-700 trăm triệu đồng. Theo đánh giá của ông Huy, với diện tích nhãn mới cho thu hoạch quả hoặc với những năm nhãn mất mùa thì hiệu quả kinh tế từ quất sẽ cao hơn.

Nhận thấy hiệu quả của việc xen canh cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng đơn vị diện tích đất nên các hộ dân thôn Đồng Lân, xã Đồng Kỳ luôn duy trì mô hình như vậy từ mấy chục năm nay. Tuy nhiên, các hộ nông dân mong muốn được tiếp cận với nhiều loại cây trồng mới vừa hiệu quả kinh tế cao, vừa tránh phát triển một loại cây dẫn đến thu hoạch ồ ạt, giá giảm.

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll