Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Huyện An Lão tập trung phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương

Cập nhật: 14/05/2020 15:51

Trong quá trình thực hiện Nông thôn mới, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) là một trong những địa phương quan tâm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ năm 2018, Chương trình OCOP chính thức được triển khai, trong đó chú trọng vào những sản phẩm đặc trưng và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Sản phẩm rượu cần của vợ chồng anh Đinh Văn Xác và chị  Đinh Thị Co, thôn 1, xã An Hưng là một trong những sản phẩm đồ uống được chú ý nhờ phát triển theo hướng OCOP. Trải qua quá trình đánh giá và xếp hạng, hiện sản phẩm rượu cần của gia đình anh chị đã đạt được 2 sao cấp huyện và được người dân địa phương tin dùng.

Đang sắp xếp lại các vò rượu cần đã hoàn thiện, anh Đinh Văn Xác chia sẻ: “Sản phẩm rượu cần của nhà tôi được tiêu thụ mạnh vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Những năm trước đây, gia đình chỉ sản xuất bình quân 100 vò rượu. Năm nay rượu cần nhà tôi được công nhận là sản phẩm OCOP 2 sao cấp huyện nên gia đình xuất bán được trên 500 vò”.

An Toàn là xã vùng cao của huyện An Lão, có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng các loại cây có múi. Nhận biết được điều này, ngay từ năm 2016, được sự hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp địa phương, ông Lê Văn Năng (thôn 1, xã An Toàn) đã mạnh dạn đưa những giống cây trồng mới như cam xoàn, bưởi da xanh… về trồng trên diện tích đất của gia đình. Qua hơn 4 năm trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh và cam xoàn đã cho thu hoạch. Kết quả đạt được từ việc trồng cam xoàn, bưởi da xanh… đem lại đã mở ra một hướng làm ăn mới không chỉ cho ông Năng mà đối với nhiều hộ dân nơi vùng cao An Toàn. Cây cam xoàn, bưởi da xanh không chỉ sinh trưởng, phát triển tốt trên đất An Toàn mà chất lượng cam, bưởi của gia đình ông Năng luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. Chính vì vậy, cây cam xoàn nói riêng và cây có múi nói chung có nhiều triển vọng giúp người dân vùng cao An Toàn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống nên được chọn làm sản phẩm OCOP của xã.

Cây bưởi da xanh 3 năm tuổi cho quả ở vườn nhà ông Lê Văn Năng

 

Để triển khai chương trình OCOP, UBND huyện An Lão đã xây dựng nội dung thực hiện và huy động nguồn lực xã hội tham gia. Cùng với đó, huyện An Lão đã hướng dẫn thực hiện Chương trình OCOP nhằm hoàn thiện, nâng cấp 9 sản phẩm thế mạnh, đặc sản hiện có của địa phương. Đến nay, huyện An Lão đã có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Bình Định công nhận 3 sao là: Mật ong rừng An Lão, Cam xoàn An Toàn và Cau hột An Hòa. Bên cạnh đó, một số sản phẩm đạt 2 sao cấp huyện như: Tiêu hạt An Lão, Heo đen và Thịt bò An Lão, Dứa An Toàn, Rau sạch An Tân và hàng thủ công mỹ nghệ An Hòa cũng đã được khách hàng biết đến. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được xếp hạng, huyện An Lão cũng đã chú trọng các hoạt động xây dựng thương hiệu quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm.

Theo ông Phan Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, Chương trình mỗi xã một sản phẩm có ý nghĩa rất tích cực, giúp địa phương tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về đặc sản sẵn có của từng vùng để tạo nên nguồn sản phẩm phong phú cung cấp cho thị trường. Thông qua Chương trình đã khơi dậy tinh thần, ý thức, khuyến khích bà con nông dân phát huy thế mạnh sẵn có của mình để phát triển sản xuất sản phẩm có chất lượng theo đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế; góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, tạo hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế, góp phần tái cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân và góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả bước đầu, chương trình OCOP ở huyện cũng gặp phải một số hạn chế. Sản lượng sản phẩm OCOP chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, chất lượng sản phẩm còn ở tầm địa phương, tính cạnh tranh yếu. Các hoạt động tổ chức, xúc tiến thương mại, tổ chức bộ máy còn nhiều hạn chế; công tác chỉ đạo của một vài địa phương, các ngành có liên quan chưa quyết liệt. Các HTX, cơ sở, hộ sản xuất chưa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất, cải tiến quy trình sản xuất, bao bì, mẫu mã sản phẩm, quảng bá, xúc tiến thương mại…

Vì vậy, trong thời gian tới huyện tiếp tục thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; huyện cũng đã có kế hoạch hình thành các Chợ phiên vùng cao ở các xã An Quang, An Trung… nhằm giúp bà con quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP của địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước - ông Nam cho biết thêm.

Có thể nói, việc thực hiện Chương trình OCOP đang mở ra hướng đi mới cho các sản phẩm có lợi thế, đặc trưng của huyện vùng cao An Lão. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ là cơ sở quan trọng để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân nơi đây./.

Đinh Văn Toại

Sở Nông nghiệp &PTNT Bình Định

 
   
Scroll