Đang Online:
309

Đã truy cập:
99.684.422
Liên hệ TT KNQG

Bình Phước: Cận Tết, giá gà thịt giảm mạnh

Cập nhật: 24/12/2018 15:17

Như mọi năm, vào thời điểm cuối năm, giá gà thịt tăng cao do nhu cầu sử dụng cho các đám tiệc cưới hỏi, tổng kết, nhất là gà thịt phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên năm nay, giá gà thịt lại hoàn toàn ngược lại. Hiện nay tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, giá gà thịt thương phẩm giảm chỉ còn trung bình 47.000 đồng/kg, giảm 8.000 đồng/kg so với cách đây hơn một tháng. Người nông dân đang bị thua lỗ và lo lắng sẽ mất Tết.

Dạo quanh một vòng các trang trại, trại nào cũng chật cứng gà thịt, mỗi con có trọng lượng trung bình từ 2- 2,5kg mà chưa bán được. “Khi giá gà ở mức cao thì thương lái lùng sục rồi đặt hàng trước, nay giá gà giảm sâu thì gọi điện thương lái không bắt máy”- chị Nguyễn Thị Mơ ngụ ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, có 5.000 con gà chưa bán được buồn bã cho biết.

Cách đây khoảng 3 tháng, hầu hết các hộ chăn nuôi đều nhập gà giống về nuôi để phục vụ nhu cầu dịp tết, do vậy giá gà giống tăng lên rất cao, giá thấp nhất 20.000 đồng/con, gà giống Minh Dư lên đến 24.500 đồng/con mà cũng không có giống để bán. Hiện nay, giá gà thịt giảm mạnh kéo theo gà giống cũng giảm theo song người nuôi không có chuồng trống để vào đàn.

Hiện nay, các trang trại lớn tại TX. Bình Long đang tồn dư lượng lớn gà thịt 

Ông Phan Văn Tuý, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi gà tại TX. Bình Long cho biết: Nhà ông có 8.000 con gà thịt, do quen biết với rất nhiều thương lái nên bán 4.000 con được giá trung bình 50.000 đồng/kg; còn 4.000 con cũng phải bán giá 47.000 đồng/kg. Còn lại hầu hết bà con chăn nuôi đang rất lo lắng cho đầu ra của gà thịt, có một số trang trại lớn đang tồn hơn 10.000 con gà chưa bán được. Tất cả bà con chăn nuôi khi tiếp xúc đều cho biết là cầm chắc cái lỗ trong tay và tết này sẽ kém vui.

Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân giá gà thịt giảm là do có lượng gà thịt loại thải giá rẻ của một số công ty lớn tung ra thị trường. Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, hy vọng giá gà sẽ tăng trở lại để bà con lấy lại vốn, còn lứa gà quá cỡ như hiện nay không để đến Tết được thì đành chấp nhận lỗ- ông Tuý cho biết thêm.

Nguyễn Thị Hạnh

TT Dịch vụ nông nghiệp thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước

 
   
Scroll