Đang Online:
482

Đã truy cập:
99.587.187
Liên hệ TT KNQG

Bưởi Đại Minh – Mùa thu hoạch

Cập nhật: 14/12/2018 16:21

Tháng 12 năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho "Bưởi Đại Minh” của huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái. Đây được xem là bước tiến mới cho sản phẩm này trên thị trường và tạo điều kiện để giống bưởi Đại Minh phát triển, mở rộng nguồn tiêu thụ sản phẩm, đem lại cho người dân xã Đại Minh, huyện Yên Bình nguồn thu nhập lên đến 50 tỷ đồng/năm.

Là một trong những hộ điển hình về trồng bưởi tại xã Đại Minh, gia đình ông Lê Văn Bạo ở thôn Cầu Mơ có nguồn thu vài trăm triệu đồng từ trồng bưởi. Với 200 gốc bưởi đang cho thu hoạch, có những cây lên đến 70 năm tuổi. Theo ông Bạo, để có được những vườn bưởi quả đẹp, chất lượng và có giá trị, hằng năm bà con nơi đây được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân theo từng lứa tuổi cây, kỹ thuật thụ phấn cho hoa.

Ông Bạo chia sẻ: “Trước đây bưởi nhà tôi cũng ít quả lắm, nhưng vài năm trở lại đây được cán bộ của Viện Nghiên cứu Rau quả hướng dẫn kỹ thuật thụ phấn chéo nên bưởi ra quả nhiều hơn, năng suất cao hơn và liên tục được mùa. Năm nay, vườn bưởi nhà tôi bán được gần 400 triệu”. Thấy được hiệu quả kinh tế mà cây bưởi mang lại, gia đình ông đã cải tạo diện tích vườn nhà để trồng bưởi. Hiện, vườn bưởi của gia đình ông đã lên đến hơn 600 gốc, trong đó có 400 gốc đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản.

Cũng như ông Lê Văn Bạo, hộ ông Lê Văn Đô, thôn Cầu Mỏ cũng là một trong những hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ cây bưởi. Với hơn 100 cây bưởi đang cho thu hoạch, trong đó có khoảng 60 cây đã trên 30 năm tuổi, có những cây 70 năm tuổi. Năm nay, do thời tiết thuận lợi, gia đình lại tập trung thâm canh, bón phân tổng hợp, thụ phấn nhân tạo bổ sung cho bưởi theo đúng quy trình kỹ thuật nên được mùa bưởi. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, gia đình ông thu về hơn 200 triệu đồng từ bán bưởi. Cũng nhờ vườn bưởi mà gia đình ông vừa xây được một ngôi nhà rất đẹp, rộng rãi và tiện nghi, lại có điều kiện nuôi dạy con cái ăn học đến nơi, đến chốn. Ông Đô chia sẻ: “Vườn bưởi của gia đình tôi chủ yếu là do các cụ trồng để lại cho con cháu. Do cây già nên bưởi ngon, năm nào cũng được thương lái đến thu mua từ lúc quả còn nhỏ”.

Vào mùa thu hoạch, trên khắp các con đường, ngõ xóm của xã Đại Minh lại nhộn nhịp từng xe ô tô vào thu hoạch bưởi. Vườn bưởi của các gia đình được thương lái đến tận nhà thu mua, thậm chí những vườn bưởi lâu năm, họ còn đến tận vườn đặt cọc từ khi quả còn nhỏ.

Cùng với việc khuyến khích mở rộng diện tích trồng bưởi thành vùng, xã Đại Minh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc áp dụng quy trình sản xuất chuẩn đối với cây bưởi. Người trồng bưởi tiếp tục được chuyển giao khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, thụ phấn đến lựa chọn cây giống chất lượng cao, sạch bệnh để nhân ra diện rộng.

Xã Đại Minh đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển giao KHKT trong trồng và chăm sóc bưởi

Bà Nguyễn Thanh Huyền - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Minh cho biết thêm: “Xã Đại Minh hiện có trên 200 ha bưởi, được trồng ở 14/15 thôn, chỉ tính riêng năm 2018, nguồn thu từ bưởi của toàn xã đã lên đến gần 50 tỷ đồng. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi, hạn chế hiện tượng khô đầu múi thì hiện tại xã đã vận động được 100 hộ dân đăng ký tham gia trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 20 ha và xây dựng 15 vườn bưởi kiểu mẫu. Qua đó, giúp người dân tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con". 

Nguyễn Thị Minh Phượng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

 

 
   
Scroll