Đang Online:
1.013

Đã truy cập:
103.937.798
Liên hệ TT KNQG

Dưa hấu Phúc Ninh mùa nước cạn

Cập nhật: 03/07/2019 18:32

Trong nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu, trong đó dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho người dân.

So với các cây trồng khác thì trồng dưa hấu đầu tư ít vốn, cách trồng đơn giản, nhàn công chăm sóc, thu hoạch dễ dàng, chất đất và khí hậu lại phù hợp nên dưa hấu luôn được người dân nơi đây lựa chọn trồng khi nước trên hồ rút.

Anh Triệu Văn Côn ở thôn Làng Nồi là một trong những hộ có diện tích dưa hấu lớn của xã. Anh Côn chia sẻ: Cây dưa hấu từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 75 ngày. Gia đình tôi cứ làm đất đến đâu, trồng đến đó, gối nhau nên lúc nào cũng có dưa bán mà không lo dưa chín hàng loạt. Năm nay nước rút chậm hơn mọi năm, cộng với thời tiết mưa nhiều lúc quả nhỏ và nắng kéo dài lúc quả sắp chín nên năng suất cũng giảm hẳn. Được cái giá cả năm nay lại cao và ổn định hơn hẳn năm ngoái nên người dân cũng đỡ khổ ”.

Vụ dưa năm nay do nước hồ rút chậm cộng với thời tiết khắc nghiệt nên với 1 ha dưa gia đình anh Côn chỉ thu được khoảng 10 tấn. Với giá bán trung bình khoảng 9.000 đồng/kg, sau khi trừ đi mọi chi phí cũng cho thu lãi khoảng 65 triệu đồng.

Cũng là một trong những hộ có diện tích trồng dưa hấu nhiều của xã Phúc Ninh, anh Đồng Văn Thiết vừa dẫn chúng tôi đi thăm ruộng dưa hấu sai quả đang chuẩn bị thu hoạch vừa phấn khởi chia sẻ: “Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 20 sào dưa hấu giống Sygenta 8230 (Hoàn Châu) của Thái Lan. Do đất ở đây tốt nên gia đình tôi chỉ bón phân chuồng, không dùng đến phân hóa học mà cây vẫn tốt. Tuy năm nay năng suất kém hơn hẳn năm ngoái nhưng được cái giá lại cao hơn hẳn, dưa cứ thu đến đâu bán đến đấy, không đủ cung cấp nên người dân chúng tôi mừng lắm. Sau khi trừ chi phí, vụ dưa này nhà tôi thu lãi khoảng 40 triệu đồng”.

Là xã vùng 3 của huyện Yên Bình, Phúc Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có diện tích trồng dưa hấu lớn của huyện. Nếu như những năm trước đây, vào “mùa nước rút” bà con có thể tận dụng trồng được khoảng 20 ha dưa hấu thì năm nay do nước rút chậm nên bà con chỉ trồng được khoảng 12 ha, việc xuống giống cũng chậm hơn so với thời vụ.

Dưa hấu mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân Phúc Ninh

Ông Hà Văn Lĩnh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phúc Ninh cho biết: “Nếu so với các cây rau màu khác thì cây dưa hấu cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 – 3 lần. Dưa hấu trồng trên đất Phúc Ninh có đặc điểm vỏ mỏng, ruột đỏ tươi, ngọt và thơm được người tiêu dùng ưu thích. Hơn nữa, sản phẩm được các tư thương ở thành phố Yên Bái, Việt Trì, Hà Nội, Tuyên Quang đến thu mua trực tiếp tại vườn, lại được giá nên đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân”.

Minh Phượng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

 
   
Scroll