Đang Online:
746

Đã truy cập:
110.556.187
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Lợi nhuận 60 - 80 triệu đồng/ha từ trồng sả

Cập nhật: 26/09/2019 17:27

Hiện nay trên địa bàn xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn (Nghệ An) có một số vùng đất cao cưỡng trồng lúa năng suất thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, đặc biệt sản xuất lúa vụ Hè thu luôn thiếu nước nên có khi mất trắng. Để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên những vùng đất này, chính quyền địa phương đã khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi sang một số cây rau màu và cây dược liệu.

Sả thuộc loại cây dược liệu có nhiều công dụng chữa bệnh và là loại cây gia vị trong chế biến thức ăn. Những năm gần đây, cây sả được thị trường tiêu thụ khá mạnh. Nắm bắt được nhu cầu trên, năm 2019, nông dân xã Nam Xuân đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây sả, với quy mô gần 2ha.

Đến nay, mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả, đồng thời đầu ra rất thuận lợi khi các thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg. Khi tiếp xúc, nông dân nơi đây phấn khởi chia sẻ: "Cây sả rất dễ trồng, dễ chăm sóc, thích nghi với điều kiện khô hạn, không bị dịch bệnh như các loại hoa màu, ít tốn công chăm sóc, chỉ cần làm cỏ, bón phân là thu hoạch, đặc biệt cây sả thích nghi với vùng đất tại địa phương". Đầu tư trồng 1 sào (500m2) sả, giá giống chỉ mất khoảng 300.000 đồng, phân bón rất ít, chăm sóc 3 - 4 tháng là đã bắt đầu cho thu hoạch. Với giá đầu ra ổn định, sau khi trừ chi phí sản xuất, người dân thu lãi từ 60- 80 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa.

Mô hình trồng sả tại xã Nam Xuân - Nam Đàn- Nghệ An 

Thành công của mô hình là cơ sở để bà con xã Nam Xuân nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung xây dựng cơ cấu chuyển đổi cây trồng hàng năm hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác. Từ đó phát huy thế mạnh sẵn có của vùng, đặc biệt là giảm được thiệt hại do sâu bệnh, thời tiết….

                                                           Trần Thị Hoài Phương

                                                             Trạm Khuyến nông Nam Đàn- Nghệ An

 

 
   
Scroll