Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Hỗ trợ nông dân Lý Sơn tiêu thụ tỏi

Cập nhật: 13/09/2021 11:23

Hưởng ứng lời kêu gọi cùng chung tay giúp nông dân tiêu thụ tỏi của UBND huyện Lý Sơn, các tổ chức Công đoàn, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… trong tỉnh đã tổ chức thu mua được gần 60 tấn tỏi với giá thu mua tại đảo là 45.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi giá bán ngoài thị trường. Việc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn vào thời điểm này đã giúp vơi bớt phần nào khó khăn cho nông dân huyện đảo.

Bà Nguyễn Thị Dung ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn cho biết: Gia đình bà có 2 tấn tỏi khô, từ Tết đến giờ bán được gần 1 tấn nhưng giá thấp, chỉ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Nếu tiếp tục như thế này thì gia đình bà sẽ lỗ từ 5 – 7 triệu đồng/sào (1 sào = 500 m2). Nay nhờ Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên huyện tổ chức thu mua, tiêu thụ được một tạ tỏi giúp gia đình bớt được phần nào khó khăn. Mong sao chương trình hỗ trợ thu mua tỏi cho bà con được kéo dài đến cuối năm để bà con có điều kiện sản xuất vụ tỏi tiếp theo.

­Nông dân Lý Sơn hiện đang sản xuất vụ tỏi Hè – Thu 2021

 

Trước khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, việc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ đặc sản tỏi Lý Sơn vào thời điểm này đã giúp cho nông dân vơi bớt phần nào khó khăn. Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Lý Sơn Nguyễn Hữu Chi cho biết, trước mắt sẽ hỗ trợ mỗi hộ tiêu thụ 100 kg tỏi, ưu tiên những hộ khó khăn, hộ có lượng tỏi tồn nhiều. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao động huyện đã cấp phiếu cho bà con, trên phiếu ghi đầy đủ thông tin thời gian, ngày tiếp nhận tỏi, cách nhau 20 phút sẽ thu mua một hộ dân, mỗi ngày tiếp nhận, thu mua cho khoảng 25 hộ dân và không để xảy ra tình trạng tập trung đông người.

Dù lượng tỏi hỗ trợ thu mua, tiêu thụ chưa được nhiều, nhưng với người trồng tỏi trên đảo Lý Sơn đó là sự hỗ trợ kịp thời, giúp giải quyết được phần nào lượng tỏi tồn kho. Với giá thu mua tại đảo là 45.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với giá bán ngoài thị trường được đông đảo nông dân đón nhận.

Anh Nguyễn Khắc Hoa, ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết, những năm trước, mỗi ngày chợ Lý Sơn tiêu thụ vài tấn tỏi. Nhưng nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng tỏi bán rất ít, giá lại thấp, sức mua giảm. Thậm chí là không bán được, nay được các Hội, Đoàn thể của huyện tổ chức thu mua tỏi với giá 45.000 đông/kg nên bà con rất phấn khởi.

Tỏi Lý Sơn được hỗ trợ thu mua tại đảo với giá 45.000 đồng/kg

Cùng chung tay hỗ trợ, giúp người dân Lý Sơn tiêu thụ tỏi, Ngân hàng chính sách chi nhánh Quảng Ngãi đã kêu gọi cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn hệ thống trên cả nước chia sẻ, ủng hộ người dân tiêu thụ tỏi Lý Sơn với số lượng khoảng 20 tấn. Đây là việc làm thể hiện tinh thần tương thân tương ái, góp phần giảm bớt khó khăn cho bà con trồng tỏi ở Lý Sơn.

Theo thống kê, toàn huyện Lý Sơn có trên 325 ha tỏi với tổng sản lượng tỏi đạt trên 2.000 tấn tỏi khô, nhưng đến nay mới chỉ tiêu thụ được khoảng 600 tấn với giá bán rất thấp, còn khoảng hơn 1.400 tấn tỏi tồn đọng trong dân. Với lượng tỏi tồn đọng khá lớn, chính quyền huyện Lý Sơn tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể, cộng đồng người dân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay với huyện đảo hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn trước khó khăn do dịch bệnh.

Mạnh Hùng - Lê Quyên

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll