Đang Online:
731

Đã truy cập:
100.005.441
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Trồng dưa lưới lãi 30 triệu đồng/sào

Cập nhật: 10/06/2019 12:55

Trồng dưa lưới Nhật Bản và Thái Lan, xuất bán cho các cửa hàng rau, củ, quả sạch, trang trại rau ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) thu lãi 20 – 30 triệu đồng/sào.

Anh Võ Minh Thừa, phụ trách kỹ thuật trang trại rau, củ, quả sạch của Công ty TNHH MTV Minh Tuấn cho biết, với một sào (500m2) dưa lưới, sau 75 ngày cho lãi không dưới 20 triệu đồng.

Năm 2018, được huyện Mộ Đức tạo điều kiện về quỹ đất hơn 4ha, Công ty TNHH MTV Minh Tuấn đã đầu tư trang trại trồng rau, củ, quả sạch với tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng, trong đó công ty trồng 01ha dưa lưới giống nhập khẩu từ Nhật Bản và Thái Lan ở thôn 2, xã Đức  Chánh. Trang trại được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Phân bón hữu cơ sinh học cũng được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Nhờ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón sinh học và hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, đảm bảo cho các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây nên cây nên dưa lưới phát triển đồng đều. Thông thường mỗi gốc dưa lưới cho 2 - 3 quả non nhưng sẽ tỉa bớt, chỉ để lại 1 quả.

Vụ đầu tiên, do chưa tìm được đầu ra trực tiếp cho sản phẩm nên Công ty phải liên kết với một doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra. Trung bình, 1 sào dưa đầu tư 10 triệu đồng, sau 75 ngày thu hoạch được 2 tấn dưa trở lên, mỗi trái có trọng lượng từ 1,5 – 2 kg. Với giá bán cho doanh nghiệp trung gian 10 ngàn đồng/kg, trừ chí phí lãi khoảng 10 triệu đồng/sào.

Đến vụ thứ hai, Công ty đã tự tìm được đầu ra trực tiếp cho sản phẩm là các đại lý, cửa hàng rau, củ, quả sạch tại Đà Nẵng, Bình Phước và Thành phố Hồ Chí Minh. Để có sản phẩm cung cấp hàng ngày cho các đại lý, cửa hàng với số lượng 300 kg/ngày, trang trại không xuống giống đại trà mà xuống giống theo hình thức gối đầu. Cứ 7 ngày, trang trại sẽ xuống giống 500m2 dưa lưới. Nhờ cung cấp trực tiếp sản phẩm, bỏ qua khâu trung gian mà giá bán tăng lên gấp 3 lần, từ 10 ngàn đồng/kg lên 30 ngàn đồng/kg, từ đó lợi nhuận cũng tăng lên từ 20 - 30 triệu đồng/sào.

Giống dưa lưới được nhập từ Nhật Bản và Thái Lan cho quả to, tròn, ruột vàng, giòn và ngọt. Hơn nữa, mô hình được sản xuất theo công nghệ hiện đại, hữu cơ nên được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Theo anh Thừa, cây dưa lưới phù hợp với khí hậu tại Quảng Ngãi, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, trái dưa cho quả to, tròn, vỏ dày, thanh ngọt, ruột vàng bắt mắt. So với dưa hấu thì dưa lưới khó chăm sóc, nhưng hiệu quả hơn rất nhiều lần. Một năm chỉ trồng được một vụ trên một đơn vị diện tích, vụ sau đó, trang trại sẽ chuyển đổi giống cây trồng khác để cải tạo chất dinh dưỡng cho đất.

Giống dưa lưới được nhập từ Nhật Bản và Thái Lan cho quả to, tròn, ruột vàng, giòn và ngọt 

Ông Vũ Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, kiểm tra thực tế tại trang trại sản xuất rau, củ, quả sạch của Công ty Minh Tuấn, lãnh đạo huyện đánh giá cao kết quả bước đầu mô hình mang lại, góp phần vào đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện.

Với thành công từ mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao, huyện Mộ Đức đề nghị Công ty tích cực tìm kiếm đầu ra, mở rộng thị trường tiêu thụ để hợp tác với bà con nông dân khu vực lân cận mở rộng diện tích trồng dưa lưới, giúp nâng cao thu nhập cho nông dân.

                                                                                     Hải Yến

 
   
Scroll