Đang Online:
286

Đã truy cập:
99.586.520
Liên hệ TT KNQG

Tết đang về trên Làng hoa Kim Dinh

Cập nhật: 14/01/2019 12:32

Thời điểm này đến phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), vùng đất chuyên canh trồng hoa phục vụ tết, chúng tôi cảm nhận ngay không khí của một mùa xuân nữa đang cận kề. Đâu đâu cũng bắt gặp những nông dân cần mẫn chăm sóc, tưới cây, bón phân, tỉa cành, tạo dáng cho cây. Họ đang hối hả tiến hành những công đoạn cuối để đưa ra thị trường những chậu hoa đẹp nhất. Không khí tết đang hiển hiện nơi những vườn hoa tràn ngập ánh đèn vàng được bật sáng khi hoàng hôn buông xuống.

Làng hoa Kim Dinh là vùng đất trồng hoa lớn nhất của tỉnh BR-VT và có tiếng trong vùng Đông Nam Bộ. Năm nay phường Kim Dinh có hơn 60 hộ trồng hoa với diện tích trên 22ha. Mỗi năm, Làng hoa Kim Dinh cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các vùng lân cận hàng trăm ngàn chậu hoa các loại như cúc đại đóa, cúc vạn thọ, huệ, hoa hồng, mào gà, lay ơn, ly…

Nông dân Làng hoa Kim Dinh chăm sóc hoa Tết

Là người có thâm niên nhiều năm trồng hoa Tết, năm nay gia đình ông Phùng Văn Đạt xuống giống 10.000 chậu hoa với 7 loại khác nhau, trên diện tích 6.500m2, trong đó chủ yếu là hoa cúc đại đóa.

Anh Đạt cho biết, năm nay thời tiết thay đổi thất thường nên chi phí sản xuất cao hơn. “Năm nay, tôi bán cho thương lái với giá khoảng 680.000 đồng/chậu cúc đại đóa, cao hơn năm ngoái 50.000 đồng. Nếu mọi việc thuận lợi, vụ hoa Tết năm nay, gia đình tôi sẽ có lãi từ 300-400 triệu đồng”, anh Đạt chia sẻ.

Theo các chủ vườn, trồng hoa Tết tuy cực, kỹ thuật chăm sóc cây hoa tốn nhiều thời gian nhưng lợi nhuận mang lại cao hơn so với trồng hoa ngày thường. Cái khó là phải canh thời tiết để ương giống và xuống giống sao cho đúng thời điểm, xử lý ra hoa đúng ngay Tết để có những chậu hoa đẹp phù hợp với sở thích và thị hiếu của người chơi hoa. Ngoài ra, người trồng phải chăm sóc kỹ lưỡng và hợp lý các khâu làm đất, bón phân, tỉa cành, tưới nước. Muốn hoa nở đúng dịp Tết, người trồng hoa phải quan tâm đến thời tiết, tùy theo cường độ chiếu sáng mặt trời trong ngày cũng như nhiệt độ không khí mà điều chỉnh cách tưới, làm lưới che, xịt thuốc kích thích, đốt đèn vào ban đêm.

Theo Anh Lưu Ngọc Hiếu Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Dinh, vụ hoa Tết năm nay diện tích trồng hoa của toàn phường tăng hơn so với tết năm ngoái, chủ yếu là tăng diện tích trồng hoa cúc đại đóa. Năm ngoái các loại hoa Tết đều trúng mùa, được giá nên bà con thu lãi cao. Vì vậy, vụ hoa tết năm nay, bà con trồng hoa tiếp tục mở rộng diện tích, cải thiện thu nhập vụ sản xuất cuối năm.

Hy vọng rằng, trong những ngày còn lại của năm Bính Tuất thời tiết sẽ thuận lợi, mưa thuận, gió hòa, giá hoa ổn định để người dân trồng hoa ở phường Kim Dinh có một cái Tết sung túc.

Trọng Hoàng

 
   
Scroll