Đang Online:
334

Đã truy cập:
99.613.613
Liên hệ TT KNQG

TP.HCM: Tổ chức Festival Hoa lan năm 2019

Cập nhật: 02/05/2019 15:54

Với mục đích giới thiệu, quảng bá thương hiệu hoa lan, các sản phẩm hoa kiểng, kết nối phát triển du lịch với phát triển nông nghiệp đô thị, sáng 27/4/2019, tại Công viên Tao Đàn, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival hoa lan năm 2019 với chủ đề “Sắc màu nhiệt đới”. Thời gian diễn ra Festival bắt đầu từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5/2019.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM cho biết: Những năm qua, ngành nông nghiệp Thành phố luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân đạt từ 5% - 6%/năm, góp phần nâng giá trị sản xuất bình quân đất canh tác từ 158 triệu đồng/ha/năm vào năm 2010 lên 502 triệu đồng/ha/năm vào năm 2018. Để đạt được kết quả này, Thành phố đã triển khai thực hiện nhiều chương trình phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo hướng nông nghiệp đô thị, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, trong đó có hoa cây kiểng. Trong đó, hoa lan được xem là một trong những sản phẩm chủ lực của ngành hoa kiểng Thành phố và được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn, như năm 2016, diện tích trồng lan của Thành phố chỉ 63ha, đến năm 2018 lên 375ha. Sản lượng cung ứng ra thị trường trong năm 2018 đạt 80 triệu cành và trên 5 triệu chậu hoa lan các loại, đạt giá trị gần 850 tỷ đồng, chiếm 72% giá trị sản xuất hoa cây kiểng. Người trồng lan có thu nhập khá, bình quân đạt trên 1 tỷ đồng/ha/năm.

 “Festival hoa lan TP.HCM năm 2019 sẽ là nơi gặp gỡ, giới thiệu, quảng bá thương hiệu hoa lan và các sản phẩm hoa kiểng, kết nối phát triển du lịch với phát triển nông nghiệp đô thị. Hiện nay, ngành trồng lan tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đã có bước phát triển tích cực và đang định hình là một ngành kinh tế sinh thái giàu tiềm năng. Các vườn lan hứa hẹn là những điểm du lịch sinh thái thân thiện, hấp dẫn du khách. Đây là nơi gặp gỡ của những người yêu hoa lan, của các hội viên, nghệ nhân, nhà vườn với mục đích giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm trồng, nuôi dưỡng lan thành một hướng phát triển kinh tế mới”, đồng chí Lê Thanh Liêm nói.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Festival Hoa lan 2019

Festival hoa lan TP.HCM 2019 với quy mô gần 10 ha, được thiết kế và trưng bày với 19 tiểu cảnh đặc sắc, phong phú mang những thông điệp khác nhau như: Con đường hoa lan, Không gian hoa lan, Thuyền sóng, Tháp hoa lan, Giỏ hoa, Chòi nghỉ lan, Bồ câu hòa bình…; quy tụ 110.000 chậu, cây hoa các loại, trong đó hoa lan có khoảng 22.000 cây - chậu, hoa nền các loại 97.811 chậu. Trong khuôn khổ Festival còn có nhiều hoạt động khác như: Triển lãm hoa lan, cây cảnh, hội thi hoa lan, hội thi bonsai, hội thi thiết kế tiểu cảnh sân vườn,... Đặc biệt, còn có sự tham gia của các nghệ nhân, nhà vườn, trang trại trồng lan của các tỉnh, thành như Bình Dương, Long An, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Tháp, Đăk Nông… Ngoài ra, tại Festival Hoa lan TP.HCM 2019 còn có khu triển lãm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Các tiểu cảnh hoa lan trong khuôn khổ Festiva

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM – đơn vị đồng chủ trì Festival Hoa lan - cho biết, có hơn 14.000 cây, chậu hoa từ khắp mọi miền đất nước đưa về tham dự Festival. Các loại lan quý được bố trí ở 2 khu với các tiểu cảnh đặc sắc: Khu “Rừng lan giữa lòng TP.HCM” với màu sắc đa dạng và khu “Sắc màu nhiệt đới” với các thảm hoa cùng tiểu cảnh hoa lan, tạo thành một quần thể hoa lan nhiệt đới, giúp khách tham quan có trải nghiệm mới mẻ và nhiều khung hình đẹp.

M. Hiếu

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

 
   
Scroll